แกะตุ๋น

สวรรค์ในครัว

แกะตุ๋น – ตรุษจีนปีนี้มีรายการพิเศษเล็กน้อย

เมื่อญาติผู้ใหญ่นัดรวมตัวกัน พาลูกๆ หลานๆ ออกมาไปกินข้าวนอกบ้าน

นัดกันที่ร้านท่าดินแดงโภชนา

สวรรค์ในครัว

เรื่องอาหารอร่อยไม่ต้องพูดถึง ร้านนี้เขาเด็ดขาดอยู่แล้ว

แต่ที่สนุกอลวนไม่แพ้กัน คือรายการสลับกันแจกของขวัญของฝากจากบ้านนั้นบ้านนี้

ปีนี้ของฝากหลักมาจากน้องชายที่เป็นเชฟ

แค่พูดกันเล่นๆ ว่าอยากกินขาแกะตุ๋น ก็วิ่งไปเหมาขาแกะมาจากตลาดติดแอร์ 18 ขา (นัยว่ากลัวไม่พอแจกครบบ้าน)

กระบวนการตุ๋นแกะเริ่มต้นก่อนวันนัดกินกันเกือบหนึ่งสัปดาห์

สวรรค์ในครัว

ล้างทำความสะอาด แล้วก็ลงต้มในไวน์แดงจำนวนมโหฬาร พร้อมกับผักและเครื่องเทศต่างๆ

อาทิ ต้นกระเทียม (Leak) เซเลอรี่ แครอต

ตุ๋นจนเข้าเนื้อ และเปื่อยได้ที่ ชนิดแค่จับก็ล่อนออกจากกระดูก

แล้วก็ปล่อยให้เย็นลง

เขายกไว้บ้านถุง ถุงหนึ่งมี 2 ขา ให้กลับมาปรุงเพิ่มกันเอง (ถ้าชอบรสจัด) เพราะทำแบบรสกลางๆ เอาไว้

กลับมาก็ไม่รอช้า แกะถุงเย็นนั้นเลย

ซื้อแครอตกับกะหล่ำดอกมาเพิ่ม ทำผักย่างกินเป็นเครื่องเคียง

แครอตฝานให้บางจะได้สุกง่าย กะหล่ำก็ซอยหน่อย

จี่บนกระทะที่โรยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ระหว่างนั้นก็ปรุงด้วยเกลือ-พริกไทยเอารสเอากลิ่น

แครอตอีกส่วนหนึ่ง ต้มไปรวมกับขาแกะตุ๋นของเรา ที่ใส่ไวน์แดงเพิ่มเข้าไปอีกถ้วยใหญ่

สวรรค์ในครัว

ใส่ใบกระวานและ ออริกาโนให้หอมเพิ่ม

พอเดือดดี ดมไปเรื่อยๆ ว่ากลิ่นไวน์จางลงจนกระทั่งถึงไม่มีกลิ่น และชิมรสดูว่าไม่มีเฝื่อนแต่กลายเป็นหวาน

ถ้ายังรสอ่อนอยู่ ก็เติมเกลือเล็กน้อย

แล้วหรี่ไฟ ทำแบบตุ๋นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงเวลากินค่อยดับไฟ แล้วตักใส่ชาม

ชิมรสอีกที ถ้าไม่ถูกใจปรุงเกลือ-พริกไทยเพิ่ม

วันนั้น 4 คนถลก 2 ขาและผักที่เห็นจนเกลี้ยง

อิ่ม อร่อย ได้ใจความ

ขอบใจคุณน้องชาย

โดย เขียง มะขาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน