แกะตุ๋น
สวรรค์ในครัว
แกะตุ๋น – ตรุษจีนปีนี้มีรายการพิเศษเล็กน้อย
เมื่อญาติผู้ใหญ่นัดรวมตัวกัน พาลูกๆ หลานๆ ออกมาไปกินข้าวนอกบ้าน
นัดกันที่ร้านท่าดินแดงโภชนา
เรื่องอาหารอร่อยไม่ต้องพูดถึง ร้านนี้เขาเด็ดขาดอยู่แล้ว
แต่ที่สนุกอลวนไม่แพ้กัน คือรายการสลับกันแจกของขวัญของฝากจากบ้านนั้นบ้านนี้
ปีนี้ของฝากหลักมาจากน้องชายที่เป็นเชฟ
แค่พูดกันเล่นๆ ว่าอยากกินขาแกะตุ๋น ก็วิ่งไปเหมาขาแกะมาจากตลาดติดแอร์ 18 ขา (นัยว่ากลัวไม่พอแจกครบบ้าน)
กระบวนการตุ๋นแกะเริ่มต้นก่อนวันนัดกินกันเกือบหนึ่งสัปดาห์
ล้างทำความสะอาด แล้วก็ลงต้มในไวน์แดงจำนวนมโหฬาร พร้อมกับผักและเครื่องเทศต่างๆ
อาทิ ต้นกระเทียม (Leak) เซเลอรี่ แครอต
ตุ๋นจนเข้าเนื้อ และเปื่อยได้ที่ ชนิดแค่จับก็ล่อนออกจากกระดูก
แล้วก็ปล่อยให้เย็นลง
เขายกไว้บ้านถุง ถุงหนึ่งมี 2 ขา ให้กลับมาปรุงเพิ่มกันเอง (ถ้าชอบรสจัด) เพราะทำแบบรสกลางๆ เอาไว้
กลับมาก็ไม่รอช้า แกะถุงเย็นนั้นเลย
ซื้อแครอตกับกะหล่ำดอกมาเพิ่ม ทำผักย่างกินเป็นเครื่องเคียง
แครอตฝานให้บางจะได้สุกง่าย กะหล่ำก็ซอยหน่อย
จี่บนกระทะที่โรยน้ำมันมะกอกเล็กน้อย ระหว่างนั้นก็ปรุงด้วยเกลือ-พริกไทยเอารสเอากลิ่น
แครอตอีกส่วนหนึ่ง ต้มไปรวมกับขาแกะตุ๋นของเรา ที่ใส่ไวน์แดงเพิ่มเข้าไปอีกถ้วยใหญ่
ใส่ใบกระวานและ ออริกาโนให้หอมเพิ่ม
พอเดือดดี ดมไปเรื่อยๆ ว่ากลิ่นไวน์จางลงจนกระทั่งถึงไม่มีกลิ่น และชิมรสดูว่าไม่มีเฝื่อนแต่กลายเป็นหวาน
ถ้ายังรสอ่อนอยู่ ก็เติมเกลือเล็กน้อย
แล้วหรี่ไฟ ทำแบบตุ๋นไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงเวลากินค่อยดับไฟ แล้วตักใส่ชาม
ชิมรสอีกที ถ้าไม่ถูกใจปรุงเกลือ-พริกไทยเพิ่ม
วันนั้น 4 คนถลก 2 ขาและผักที่เห็นจนเกลี้ยง
อิ่ม อร่อย ได้ใจความ
ขอบใจคุณน้องชาย