‘สุกี้หมี’ของดีใกล้บ้าน
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
โดย… เขียง มะขาม
‘สุกี้หมี’ของดีใกล้บ้าน : สวรรค์ในครัว – ได้ยินกิตติศัพท์ และเคยลิ้มเคยลองของว่างบางจานของเขาที่น้องๆ ที่โรงพิมพ์สั่งมา เช่น เต้าหู้ทอด
แต่ยังไม่เคยมาเยือนกันถึงร้านแบบเป็นทางการ
ทั้งที่เอาเข้าจริงร้านเขาอยู่ห่างกับบ้านแค่ซอยเดียว (แต่มีทางรถไฟคั่น)
เพิ่งจะวันนี้แหละที่ได้ฤกษ์มาถล่มร้าน “สุกี้หมี”
ร้านเขาอยู่ในซอยเสริมสุข ถนนประชาชื่น
บอกทางง่ายๆ คือถ้ามาจากสี่แยกประชานุกูล วิ่งมาทางบางซื่อ
นี่คือซอยสุดท้ายก่อนถึงทางรถไฟ (แปลว่าถ้าเจอทางรถไฟคือเลยแล้ว)
จริงๆ หาไม่ยาก เพราะปากซอยเขามีไฟเขียวไฟแดงด้วย
พอเจอซอยเลี้ยวเข้ามาไม่ถึง 50 เมตร
มีซอยแยกเลี้ยวขวา เลี้ยวเข้าไปเลย
ร้านอยู่ตรงนั้น
มีลานจอดรถให้ด้วย ถ้าที่จอดข้างในเต็ม
ร้านเขาเป็นบ้านเดิมมาปรับปรุงใหม่
ใส่กระจกเข้าไปเยอะๆ ให้ดูสว่าง ตกแต่งออกแบบจีนๆ
ในเอกสารของร้านเขาเรียกว่า “แบบหว่องๆ” คือหว่องกาไว หรือสไตล์จีนฮ่องกงนั่นแล
แต่ที่ชอบที่สุดคือไทรยักษ์สองต้นที่อยู่หน้าบ้าน ร่มจริง เย็นจริง
มาถึงแบบหิวซ่ก
สั่งอาหารทันทีมิรอช้า
สุกี้ไม่เอาเป็นชุด เพราะอยากสั่งหลายอย่าง
ผักมีใจผักกาด ปวยเล้ง ขึ้นฉ่าย ข้าวโพดอ่อน
สั่งหมู 2 แบบ เนื้อ 1 ถาด กุ้งสด 1 หมึก 1 ปลาสวรรค์อีก 1
หมู เนื้อ หมึก กุ้ง ดีงามมาก
น้ำซุปปลา (เก๋า) เริ่มต้นจะคาวนิดๆ แต่พอโดนผักโดนเนื้อไปเยอะๆ จะเริ่มกลมกล่อม หอมขึ้น
น้ำจิ้มเขาเป็นแบบดั้งเดิมคือเต้าหู้ยี้เป็นหลัก ไม่ออกหวานแบบน้ำจิ้มสุกี้ยุคใหม่
อาหารประกอบที่สั่งมาเคียง คือ
เส้นหมี่คลุกน้ำปลา กระเทียมเจียว
บะเต็งแบบไม่หั่น (ก็คือสามชั้นต้มเค็มนั้นแล)
ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
และเต้าหู้ขาวทอด
ตบตูดด้วยกะลอจี๊
โดยตัวแป้ง (ข้าวเหนียว) ถั่ว งา น้ำตาลที่คลุกเคล้ามา–ใช้ได้
แต่ที่ขาดไปคือไม่ไหม้ ไม่เกรียม ไม่หอมกลิ่นกระทะจากการจี่
ถ้าทำแบบโบราณ คือจี่ก้อนใหญ่ ให้ผิวนอกเกรียมนิดๆ มีกลิ่นหอมไฟหน่อยๆ
จะกำซาบซ่านโบราณรสประเพณีกว่านี้มาก