ไอซ์กาจัง-เอสจัมปูร์

ชวนมาดับร้อนกับ “ไอซ์กาจัง” น้ำแข็งไสใส่ถั่ว ผลไม้ และน้ำเชื่อม ของหวานดับร้อนที่รับประทานกันในมาเลเซีย สิงคโปร์ และบรูไน บางครั้งเรียกเอบีซี ย่อมาจากคำว่า “ไอ บาตู จัมปูร์” ซึ่งหมายถึงน้ำแข็งผสม

ไอซ์กาจังยอดนิยมจะใส่ลูกตาล ถั่วแดง ข้าวโพดหวาน เฉาก๊วย วุ้น และถั่วลิสงคั่ว ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ ที่มีให้เลือกแค่บางร้านคือว่านหางจระเข้ ลอดช่อง วุ้นมะพร้าว และ ไอศกรีม เอกลักษณ์ของไอซ์กาจังในปีนังจะใส่ลูกจันทน์เทศ แต่ไม่ว่าจะใส่อะไรก็ต้องราดหน้าด้วยนมข้นจืด นมข้นหวาน หรือกะทิ และเติมน้ำเชื่อมกุหลาบปิดท้าย

ในอินโดนีเซียเรียกของหวานชนิดนี้ว่า “เอสจัมปูร์” มีขายทั้งในร้านอาหาร ตั้งแผง และรถเข็น นอกจากจะเป็นที่ชื่นชอบในหน้าร้อนแล้ว ชาวอินโดนีเซียยังนิยมรับประทานเอสจัมปูร์ในมื้ออิฟตาร์ หรืออาหารมื้อแรกหลังสิ้นสุดการอดอาหารเมื่ออาทิตย์ตกดินในช่วงเดือนรอมฎอน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน