แห้ว ซีฟู้ด
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
โดย…เขียง มะขาม
แห้ว ซีฟู้ด : สวรรค์ในครัว – เพื่อนร่วมก๊วนของท่านผบ.กลับมาเมืองไทยเป็นระยะๆ คำขอร้องอย่างแรกของนางทุกครั้ง ในฐานะผู้ประจำการอยู่ในประเทศย่านตะวันออกกลางที่แทบไม่มีพื้นที่ติดทะเล
ก็คือไปหาอาหารทะเลอร่อยๆ กินกันเสียให้หายคิดถึง งวดนี้คณะพรรคเขาช่วยกันค้นเสียจนปรุพรุน อากู๋แกดีดชื่อร้าน “แห้ว ซีฟู้ด” ย่านพุทธมณฑลสายสองมาให้ ได้มติเอกฉันท์ตั้งแต่ไก่โห่ แต่ก่อนจะไปถึงร้าน เอาแผนที่ไปก่อน
ถ้ามาจากถนนบรมราชชนนี (หรือชาว บ้านเรียกปิ่นเกล้า–นครชัยศรี) ให้เลี้ยว ซ้ายเส้นสาย 2 แล้ววิ่งตรงมาเรื่อยๆ ข้าม 5 คลอง 5 สะพานแล้วรีบชิดซ้าย ร้านเขาอยู่ก่อนถึงไฟแดงประมาณ 50 เมตร เบอร์โทรศัพท์ไม่ต้องเอา เพราะเขาไม่รับจอง ใครมาก่อนนั่งก่อน
วันที่ไปกินกันนั้น หน่วยล่วงหน้าอย่างเราไปถึงบ่ายห้าโมงครึ่ง โต๊ะในห้องแอร์ (ที่มีสองฝั่ง) เหลือโต๊ะเดียวในสุด เอาก็เอาจ้ะ เดี๋ยวเดียวคณะพรรคตามมาสมทบ เปิดฉากสั่งกันแบบไม่ยั้งทันที มาร้านอาหารทะเลก็ต้องกินปูนึ่ง ไม่ผิดหวัง ร้านนี้ปูดองเขาดัง สั่งปูดองมาด้วย คนสั่งนั่งลุยอยู่คนเดียว เพราะคนอื่นติดภารกิจอื่น
และเขาขึ้นชื่อเรื่อง ปูผัดพริกขี้หนู สั่งมาจานใหญ่ อันนี้สุดๆ เลยทีเดียว ต้มยำปลาเก๋าเนื้อ–ไข่น้ำใส ชื่นใจมาก พลาดท่าตรงที่ไม่นัดแนะกันให้ดีว่าไม่ค่อยกินไข่ปลากัน เลยมาบ่นเสียดายว่าเนื้อปลาที่สดหวานน้อยไปหน่อย หมึกแดดเดียว ใช้ได้เลย ทอดมันปลากราย อร่อยแต่ชิ้นบางไปนิด เลยไม่หนุบสู้ฟัน ห่อหมกปลากะพง พริกแกงเขาถึงเครื่องดีมาก ข้าวผัดปู เข้าขั้นอร่อย
ทั้งหมดนี้มีรายการห่อกลับบ้านด้วยอีก 3 ข้าวผัด 2 ปูดอง 1 รวมค่าเสียหาย 4,000 ต้นๆ สำหรับอาหารทะเลสดๆ รสมือถึงๆ และไม่ได้กินทุกวัน ก็พอรับได้อยู่ อ้อ–แถมท้าย ท่านที่รับผิดชอบปูดองไปคนเดียว จะธาตุอ่อนหรือรับไปเกินขนาดอย่างไรไม่ทราบได้
อีกวันหนึ่งนั้นแทบทรงกายไม่อยู่ ต้องพึ่งน้ำเกลือแร่เป็นหลายขวด ก็ระวังๆ กันด้วยครับ