กล้วยบวชชี : คอลัมน์ อาเซียน

กล้วยบวชชี

กล้วยบวชชี

คอลัมน์ อาเซียน

กล้วยบวชชี – สัปดาห์นี้ชวนมาลิ้มชิมรสหวานละมุนของกล้วยบวชชีของหวานที่หากินได้ในทุกภาคทั่วประเทศไทย วัตถุดิบหลักคือกล้วยกับกะทิ

กล้วยบวชชีไทย

เริ่มจากปอกกล้วยให้เกลี้ยง หากใช้กล้วยไข่ให้ตัดเป็น 2 ท่อน ถ้ากล้วยน้ำว้าให้ผ่า 2 ซีกแล้วค่อยตัด 2 ท่อน นำหัวกะทิตั้งไฟให้เดือด ส่วนหางกะทิใส่น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟ ค่อยๆ คนพอเดือดใส่กล้วยลงไปต้ม พอสุก ตักใส่ชามราดด้วยหัวกะทิเป็นอันเสร็จ กินได้ทั้งแบบร้อนและเย็น

แจ่ จ๊วย เวียดนาม

นอกจากไทยเราแล้ว ประเทศเพื่อนบ้านก็มีกล้วยบวชชีเช่นกัน ทั้งลาว กัมพูชา และพม่า เรียกว่างะ ปยอ ตี้ โอน โน่ ซานส่วนแจ่ จ๊วยของเวียดนามนั้นคล้ายกล้วยบวชชีของไทย ต่างกันตรงที่ผสมสาคู รวมทั้งใส่งาและถั่วลิสงบดเวลารับประทาน

บทความก่อนหน้านี้โลกผ่านเลนส์ เนื้อทรายที่ทุ่งกะมัง : สดจากเยาวชน
บทความถัดไปผัดฉ่าลูกชิ้นปลากราย : จานเด็ด 77 จังหวัด