บ้านภูมิจิต ราชบุรี ย้อนยุคแบบไทยๆ : คอลัมน์ อิ่มอร่อย

บ้านภูมิจิต ราชบุรี

 

บ้านภูมิจิต ราชบุรี ย้อนยุคแบบไทยๆ : คอลัมน์ อิ่มอร่อย

บ้านภูมิจิต ราชบุรี ย้อนยุคแบบไทยๆ : คอลัมน์ อิ่มอร่อย – ใครที่ชื่นชอบอาหารไทยๆ ในบรรยากาศย้อนยุค มาที่ร้าน “บ้านภูมิจิต” รับรองไม่ผิดหวัง

น.ส.หทัยรัตน์ พชิระพลากุล หรือ คุณปลา เจ้าของร้าน เล่าว่า เป็นคนที่ชื่นชอบการกินอาหารแบบไทยๆ โดยเฉพาะเวลาไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ มักจะไปหาร้านอาหารที่มีการจัดตกแต่งแบบไทย ซึ่งค่อนข้างจะหายาก จะมีก็แต่แหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชื่นชอบบรรยากาศ แบบไทย แต่ราคาอาหารจะค่อนข้างสูงตามไปด้วย

บ้านภูมิจิต ราชบุรี

ตนจึงมาเปิดร้านอาหารที่ จ.ราชบุรี ที่ได้ทั้งกินอาหารและสัมผัสกับบรรยากาศแบบไทยจริงๆ ตั้งแต่การตกแต่งร้าน การจัดเมนูอาหาร ภาชนะที่ใส่ และบทเพลงที่เปิดขับกล่อมให้ลูกค้าฟังไปด้วย

อีกทั้งยังจัดมุมเซลฟี่ไว้บริการ รวมไปถึงบริการฟรีไวไฟ เพื่อให้ลูกค้าได้ แชะ แล้ว แชร์ เสมือนได้นั่งกินอาหารที่บ้านตนเอง จึงได้ตั้งชื่อร้านว่า “บ้านภูมิจิต”

บ้านภูมิจิต ราชบุรี

พร้อมด้วยแนวคิด “มากินข้าวบ้านฉัน” กันนะ โดยคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ใหม่สดตลอด ที่สำคัญราคาสบายๆ เริ่มต้นเมนูละ 30-380 บาท

สำหรับเมนูเด็ดของร้าน ได้นำ 7 เมนูปลาของพ่อมาให้ ลูกค้าได้เลือกชิม คือ ปลานิลทอดน้ำปลาหอมแดง ปลานิลสดฉู่ฉี่ ปลานิลกรอบผัดพริกแกง ปลานิลต้มยำพริกแห้งน้ำข้น/ น้ำใส ปลานิลแกงส้ม ปลานิลนึ่งจิ้มแจ่วผักต้ม ปลานิลกรอบยำมะม่วง ราคา 220 บาททุกจาน

ปลานิลทอดน้ำปลาหอมแดง เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมากสุด เพราะเนื้อปลากรอบ กินคู่กับน้ำปลาหอมแดง ที่ใช้น้ำปลาคุณภาพดีและซอยหอมแดงสด เวลากินกับข้าวสวยร้อนๆ จะได้ความหอมขึ้นจมูกรสชาติติดลิ้น

นอกจากนี้ยังมีเมนูที่ภูมิใจเสนอ คือ ยำสาวดำเนิน เป็นเมนูรับรองแขกมาเยือนเมืองราชบุรี ซึ่งเกิดจากการนำองุ่นเขียวพันธุ์ไวต์มะละกา ผลไม้ท้องถิ่นที่มีชื่อของ อ.ดำเนินสะดวก ราชบุรี มีเนื้อกรอบ หวาน ผสมผสานกับหมูย่างเตาถ่าน และน้ำยำรสชาติเข้มข้น ที่มีตัวผสานความกลมกล่อมคือถั่วลิสงคั่วบด สำรับละ 150 บาท

ตับนางงาม เป็นเมนูตับทอดกระเทียมพริกไทยรากผักชี ทอดนุ่มๆ หอมเครื่องเทศ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด สำรับละ 150 บาท

บ้านภูมิจิต ราชบุรี

และยังมีอีกหลากหลายเมนูให้เลือก เช่น อกเป็ดย่างข้าวคั่ว สำรับละ 169 บาท ขาหมูเตาถ่าน สำรับละ 220 บาท ส้มตำหัวปลี สำรับละ 100 บาท แกงเขียวหวานปลากรายไข่เค็ม ถ้วยละ 120 บาท หม้อละ 190 บาท แกงคั่วหอยขมชะอมริมรั้ว สำรับละ 120 บาท ชุดน้ำพริกกะปิ-ปลาทูทอด สำรับละ 190 บาท เป็นต้น

จบของคาวแล้ว ต้องไม่พลาดไอศกรีมสับปะรดจรุงจิต ทำไอศกรีมกันสดๆ ที่โต๊ะของลูกค้า เพื่อเพิ่มอรรถรสในการกิน

ส่วนของหวานก็มีขนมไทยโบราณ ที่บรรจงทำทีละกลีบ ทีละชิ้น เรียงร้อยคำเล็กคำน้อย เปรียบเสมือนการให้เกียรติแก่แขก ผู้มาเยือนเรือนของเรามาจัดเป็นแบบคำ หรือจะสั่งเป็นเซ็ตนำไปขึ้นโต๊ะได้เช่นกัน

ขนมขึ้นชื่อคือ ขนมเสน่ห์จันทน์ โดยเชื่อว่าคำว่า เสน่ห์จันทน์ เป็นคำที่มีสิริมงคล จะทำให้มีเสน่ห์ คนรักคนหลงดังเสน่ห์ของผลจันทน์

บ้านภูมิจิต ราชบุรี

ร้าน “บ้านภูมิจิต” ตั้งอยู่ที่ ต.ดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี โทร. 0-3291-9171 หรือ 06-3229-9299 เฟซบุ๊กแฟนเพจ บ้านภูมิจิต เปิดบริการ 11.00-21.00 น.

…อ่าน…

บทความก่อนหน้านี้อากาศร้อนจัด หนุ่มซดน้ำไปอื้อ ก่อนดับคาห้องครัว เพื่อนตามหาเจอเป็นศพ คาดเกิด “ฮีทสโตรก”
บทความถัดไปအဂတိတိုက်ဖျက်ရေး ကော်မရှင် ဥက္ကဋ္ဌ ဦးအောင်ကြည်နဲ့ မေးမြန်းခန်း အပိုင်း (၂)