ทับทิมกรอบ

คอลัมน์ อาเซียน

ทับทิมกรอบ – สัปดาห์นี้มาคลายร้อนด้วยขนมหวานยอดฮิตของไทยที่ใครๆ ก็รู้จัก การทำทับทิมกรอบนำแห้วหั่นเป็นลูกเต๋า คลุกกับสีผสมอาหารสีแดงหรือสีเขียว ค่อยๆ ใส่แป้งมันลงไปคลุกกับแห้วให้ทั่ว นำตะแกรงมาร่อนแป้งส่วนเกินออกจากทับทิม

ทับทิมกรอบ

เสร็จแล้วนำทับทิมที่ได้ไปต้มจนลอยขึ้นมา ตักใส่ชาม เติมขนุนฉีกเป็นเส้นๆ ราดด้วยน้ำเชื่อม กะทิสด ใส่น้ำแข็ง

ในเวียดนามก็มีขนมหวานแบบทับทิมกรอบเช่นกัน เรียกว่าแจ่ หัด ลืว เนื้อก ก๊ก เหยือมีความหมายว่าขนมทับทิมน้ำกะทิ ตัวทับทิมกรอบใช้มันแกวหั่นเป็นลูกเต๋าคลุกกับแป้งมันและผสมสีต่างๆ กินกับน้ำเชื่อมกะทิสดเหมือนกัน

ทับทิมกรอบ

ขณะที่กัมพูชามีชื่อคล้ายทับทิมกรอบมาก คือทูทิมกรอบหรือเรียกสั้นๆ ว่าทูทิม โดยตัวทับทิมกรอบทำวิธีเดียวกันแต่นิยมกิน กับน้ำกะทิมากกว่าน้ำเชื่อม รวมถึงใส่วุ้นมะพร้าวและขนุนฉีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน