ทับทิมกรอบ
คอลัมน์ อาเซียน
ทับทิมกรอบ – สัปดาห์นี้มาคลายร้อนด้วยขนมหวานยอดฮิตของไทยที่ใครๆ ก็รู้จัก การทำ “ทับทิมกรอบ” นำแห้วหั่นเป็นลูกเต๋า คลุกกับสีผสมอาหารสีแดงหรือสีเขียว ค่อยๆ ใส่แป้งมันลงไปคลุกกับแห้วให้ทั่ว นำตะแกรงมาร่อนแป้งส่วนเกินออกจากทับทิม
เสร็จแล้วนำทับทิมที่ได้ไปต้มจนลอยขึ้นมา ตักใส่ชาม เติมขนุนฉีกเป็นเส้นๆ ราดด้วยน้ำเชื่อม กะทิสด ใส่น้ำแข็ง
ในเวียดนามก็มีขนมหวานแบบทับทิมกรอบเช่นกัน เรียกว่า “แจ่ หัด ลืว เนื้อก ก๊ก เหยือ” มีความหมายว่าขนมทับทิมน้ำกะทิ ตัวทับทิมกรอบใช้มันแกวหั่นเป็นลูกเต๋าคลุกกับแป้งมันและผสมสีต่างๆ กินกับน้ำเชื่อม–กะทิสดเหมือนกัน
ขณะที่กัมพูชามีชื่อคล้ายทับทิมกรอบมาก คือ “ทูทิมกรอบ” หรือเรียกสั้นๆ ว่าทูทิม โดยตัวทับทิมกรอบทำวิธีเดียวกันแต่นิยมกิน กับน้ำกะทิมากกว่าน้ำเชื่อม รวมถึงใส่วุ้นมะพร้าวและขนุนฉีก