กะเพราแกะ

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

หลังสงกรานต์ก็เป็นรายการเก็บของเก่ากินละครับ

ซื้อเนื้อแกะ (ไหล่) หั่นเอาไว้เกือบโล ตั้งใจจะไปทำกินที่บ้านบางขุนเทียนกับพี่ๆ น้องๆ วันส่งท้ายสงกรานต์

อ้าว-กับข้าวเต็มโต๊ะ

เก็บแกะกลับบ้านมา

เข้าฟรีซไว้

วันถัดมา โทรศัพท์บอกน้องๆ ที่บ้านช่วยเอาออกมานอกตู้เย็นที

หั่น 1/3 จัดการละลายน้ำแข็ง

กะเพราแกะ : สวรรค์ในครัว

แล้วผัดกะเพราให้ขุ่นลูกชายผู้หิวโหย

ได้ผล

แกะกะเพรากับข้าวทั้งจานหายไปเหมือนเสกคาถาในพริบตา

วันนี้เอาอีก

ของยังเหลือ

และเมื่อวานทั้งจานได้กินชิ้นเดียว (ฮา)

แกะออกจากตู้เย็นเร็วหน่อย ไม่ต้องละลาย

มาแล่เป็นชิ้นบางได้เลย(แก้ตัวจากเมื่อวานหั่นชิ้นหนาไป)

กระเทียม-พริกขี้หนูเตรียมไว้เยอะๆ

กะเพราบ้านเราปลูกเอง ใบเล็ก แต่กลิ่นฉุนใช้ได้

เครื่องปรุงมีแค่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว

กะเพราแกะ : สวรรค์ในครัว

และไวน์แดง

ตามสูตรกะเพรา

กระทะไฟแรง

โยนกระเทียม-พริกลงไปให้แสบจมูกแสบตา

แล้วค่อยโยนแกะตามไป

กะเพราแกะ : สวรรค์ในครัว

น้ำตาลแค่พอตัดรส-ประมาณช้อนชา

ซีอิ๊วขาวอย่าเทลงตรงๆ เขาว่าจะไม่หอม

ให้เทขอบกระทะที่ร้อนๆ เสียงฉ่าๆ เวลาซีอิ๊วไหลลงหลุมตรงกลางจะมากับกลิ่นหอมๆ

หอมทั้งซีอิ๊วและหอมกระทะ

ผัดแค่เข้าเนื้อ

เร่งไฟอีกนิด

กะเพราแกะ : สวรรค์ในครัว

ไวน์แดงลง

สูตรเดียวกัน ลงกระทะ ไม่ลงเนื้อ

ผัดจนหมดกลิ่นไวน์ เหลือแต่ควันหอมๆ

ชิมรส

ถ้าชอบแล้วก็ไม่ต้องปรุงอะไร

ขยุ้มกะเพราใส่ แล้วปิดไฟทันที

กะเพราแกะ : สวรรค์ในครัว

เคล้ากะเพราให้เข้าเนื้อทั่วๆ กัน

แล้วก็ตักใส่จานกินสิจ๊ะ

จะรออะไร

เอาเสียให้หายอยาก

ป.ล.ใครที่คิดว่าแกะ จะสาบ

ไม่เลย

ไฟแรงๆ

กระเทียมเยอะๆ

กะเพราแยะๆ

และอย่าลืมใส่ไวน์แดง

รับรองไม่มีสาบ

เหลือแต่กลิ่นเฉพาะของเนื้อแกะ

ไม่ต้องใช้โรสแมรี่แบบฝรั่ง

กระเทียม-กะเพราไทยนี่แหละ

เอาอยู่

โดย เขียง มะขาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน