กะเพราแกะ
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
หลังสงกรานต์ก็เป็นรายการเก็บของเก่ากินละครับ
ซื้อเนื้อแกะ (ไหล่) หั่นเอาไว้เกือบโล ตั้งใจจะไปทำกินที่บ้านบางขุนเทียนกับพี่ๆ น้องๆ วันส่งท้ายสงกรานต์
อ้าว-กับข้าวเต็มโต๊ะ
เก็บแกะกลับบ้านมา
เข้าฟรีซไว้
วันถัดมา โทรศัพท์บอกน้องๆ ที่บ้านช่วยเอาออกมานอกตู้เย็นที
หั่น 1/3 จัดการละลายน้ำแข็ง
แล้วผัดกะเพราให้ขุ่นลูกชายผู้หิวโหย
ได้ผล
แกะกะเพรากับข้าวทั้งจานหายไปเหมือนเสกคาถาในพริบตา
วันนี้เอาอีก
ของยังเหลือ
และเมื่อวานทั้งจานได้กินชิ้นเดียว (ฮา)
แกะออกจากตู้เย็นเร็วหน่อย ไม่ต้องละลาย
มาแล่เป็นชิ้นบางได้เลย(แก้ตัวจากเมื่อวานหั่นชิ้นหนาไป)
กระเทียม-พริกขี้หนูเตรียมไว้เยอะๆ
กะเพราบ้านเราปลูกเอง ใบเล็ก แต่กลิ่นฉุนใช้ได้
เครื่องปรุงมีแค่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว
และไวน์แดง
ตามสูตรกะเพรา
กระทะไฟแรง
โยนกระเทียม-พริกลงไปให้แสบจมูกแสบตา
แล้วค่อยโยนแกะตามไป
น้ำตาลแค่พอตัดรส-ประมาณช้อนชา
ซีอิ๊วขาวอย่าเทลงตรงๆ เขาว่าจะไม่หอม
ให้เทขอบกระทะที่ร้อนๆ เสียงฉ่าๆ เวลาซีอิ๊วไหลลงหลุมตรงกลางจะมากับกลิ่นหอมๆ
หอมทั้งซีอิ๊วและหอมกระทะ
ผัดแค่เข้าเนื้อ
เร่งไฟอีกนิด
ไวน์แดงลง
สูตรเดียวกัน ลงกระทะ ไม่ลงเนื้อ
ผัดจนหมดกลิ่นไวน์ เหลือแต่ควันหอมๆ
ชิมรส
ถ้าชอบแล้วก็ไม่ต้องปรุงอะไร
ขยุ้มกะเพราใส่ แล้วปิดไฟทันที
เคล้ากะเพราให้เข้าเนื้อทั่วๆ กัน
แล้วก็ตักใส่จานกินสิจ๊ะ
จะรออะไร
เอาเสียให้หายอยาก
ป.ล.ใครที่คิดว่าแกะ จะสาบ
ไม่เลย
ไฟแรงๆ
กระเทียมเยอะๆ
กะเพราแยะๆ
และอย่าลืมใส่ไวน์แดง
รับรองไม่มีสาบ
เหลือแต่กลิ่นเฉพาะของเนื้อแกะ
ไม่ต้องใช้โรสแมรี่แบบฝรั่ง
กระเทียม-กะเพราไทยนี่แหละ
เอาอยู่