โคลั่ก-บวชชี

คอลัมน์ อาเซียน

โคลั่ก-บวชชี : อาเซียน – สัปดาห์นี้พาไปชิม “โคลั่ก” ขนมหวานพื้นบ้านของอินโดนีเซีย นิยมใส่กล้วย แต่บางครั้งใช้ฟักทอง มันเทศ ขนุน และมันสำปะหลัง วิธีทำเริ่มจากต้มน้ำพอเดือด หากเป็นผลไม้เนื้อแข็งอย่างฟักทองให้ใส่ต้มลงไปพร้อมน้ำเปล่า

โคลั่ก-บวชชีโคลั่ก-บวชชี

จากนั้นใส่น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลทรายแดงลงในน้ำ คนให้ละลาย รอน้ำเดือดแล้วจึงใส่หัวกะทิลงไป พอเดือด ใส่กล้วยฝานเป็นแว่นๆ หรือขนุนฉีก รับประทาน ร้อนๆ หรือรอให้อุ่นก่อน

ในไทยก็มีของหวานคล้ายกับโคลั่กคือ “กล้วยบวชชี” และสารพัดขนมแกงบวด ทั้งแกงบวดฟักทอง แกงบวดเผือก แกงบวดมัน และแกงบวดลูกตาล

ต่างกันตรงที่กล้วยบวชชีของไทยไม่ได้ใส่น้ำลงไปแต่ใช้หางกะทิต้มในหม้อ เมื่อเดือดแล้วใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือเล็กน้อย คนให้ละลายดีแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้

เมื่อกะทิเดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิลงไป รอจนเดือด ยกลงจากเตา

กินร้อนๆ หรืออุ่นๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน