ตาโฮะ-เต้าฮวย : อาเซียน

ตาโฮะ-เต้าฮวย : อาเซียน – พามากินขนมแดนตากาล็อกที่ได้รับอิทธิพลจากจีน “ตาโฮะ” เต้าฮวยราดน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดง และสาคูต้ม พบได้ทั่วไปตามตลาด แผงขายของ และหาบเร่ เป็นหนึ่งในสตรีตฟู้ดยอดนิยมของฟิลิปปินส์ คนขายจะหาบถังใส่เต้าฮวยไว้ฝั่งหนึ่ง อีกฝั่งเป็นถังแบ่งส่วนใส่สาคูกับน้ำเชื่อม เวลาตักขายจะตักเต้าฮวยเป็นแผ่นบางๆ ใส่แก้วทรงสูงประมาณแก้วน้ำดื่ม

จากนั้นตักน้ำเชื่อมราด ตามด้วยสาคู แล้วราดน้ำเชื่อมอีกรอบ ก่อนจะใช้ช้อนคนให้เข้ากัน กินเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี

ตาโฮะ-เต้าฮวย

ตาโฮะ

สำหรับไทยนั้นที่คล้ายๆ กันคือ “เต้าฮวยน้ำขิง” กับ “เต้าฮวยนมสด” เติมท็อปปิ้ง การทำเต้าฮวยใช้ถั่วเหลืองแช่น้ำจนนิ่มราว 4-5 ชั่วโมง ทำความสะอาดแล้วขยำ เอาเปลือกออก นำไปโม่กับน้ำจนละเอียด เสร็จแล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ ถั่วเหลือง ตั้งไฟกลางเอาเชื้อเจี๊ยะกอใส่ลงไป

ตาโฮะ-เต้าฮวย

เต้าฮวย

ระหว่างนั้นผสมแป้งมันและแป้งข้าวโพดเข้ากับน้ำนิดหน่อย ละลายจนเป็นเนื้อเดียวเทใส่ภาชนะไว้ เมื่อน้ำ ถั่วเหลืองเดือดค่อยนำส่วนผสมของแป้งเทใส่

ทิ้งไว้ก็จะแข็งตัวเป็นเต้าฮวย กินกับน้ำขิงต้มน้ำตาลและปาท่องโก๋ตัวเล็ก

ส่วนเต้าฮวยนมสด นำนมสดใส่หม้อ ใส่เจลาตินแผ่นลงไปแล้วรอสัก 10 นาที ค่อยตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อนมเริ่มร้อนใส่น้ำตาลทรายแดง ปิดเตารอให้อุ่น จากนั้นเทใส่บรรจุภัณฑ์ นำไปแช่ตู้เย็นราว 6-12 ชั่วโมง เมื่อเต้าฮวยเซ็ตตัวก็นำไปรับประทาน จะใส่ผลไม้สด ผลไม้เชื่อมหรือผลไม้กระป๋องก็เข้ากันดี

อ่าน : เต้าทึงเย็นอาเซียน : อาเซียน

อ่าน : ลอดช่องอาเซียน : อาเซียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน