หมูกะปิ

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

หมูกะปิ – หนึ่งในรายการอาหารที่บรรดาหลานๆรบเร้าให้คุณยายทำบ่อยๆ มาตั้งแต่เด็กจนโตยังไม่เปลี่ยน

ก็คือ หมูกะปิ

และขอยืนยันผ่านหน้ากระดาษ เพราะไม่อาจยกไปให้ชิมได้ทุกคนว่า อร่อยจริงๆ ครับ

ล่าสุดเห็นอากาศกำลังจะเปลี่ยน คุณยายเลยทำแกงเลียง ปลาสลิดทอด เอาไว้ให้ผู้ใหญ่

แล้วก็เลยทำหมูกะปิ กับไข่เจียวทอด (ฝีมือน้องวินนี่ ที่ตอนนี้ก้าวขึ้นมาเป็นมือหนึ่งของการทอดไข่เจียวประจำบ้านอย่างเต็มภาคภูมิ)

สูตรหมูกะปิคุณยายมีดังนี้

ถ้าหมู(ต้องติดมันด้วยนะจ๊ะ ไม่ติดมัน ไม่สามชั้น ไม่ใช่คุณยายของแท้)ครึ่งกิโล หั่นชิ้นพอดีคำ อย่าให้ใหญ่ เพราะเดี๋ยวเวลาคั่วจะไม่เข้าเนื้อ

เราก็ใช้กะปิ(ดี) 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บตามชอบ

หอมแดง(ซอย) 30 หัว

และพริกขี้หนูหั่นแฉลบ 7 หรือ 9 หรือ 15 เม็ด แล้วแต่ว่าชอบกินเผ็ดขนาดไหน

หมูกะปิ

ตั้งไฟกลาง เอาน้ำมันทากระทะ แล้วกะปิลงขยี้จนหอม จากนั้นค่อยเอาหมูลงไปคั่ว

พอหมูเริ่มเที้ยมๆ คือค่อนข้างไปทางสุกและ สีเปลี่ยน ก็เอาน้ำตาลปี๊บลงไปละเลง

ตอนนี้ต้องคั่วให้ดี อย่าให้ติดกระทะ

แล้วค่อยตามด้วยน้ำปลาลงไปเอากลิ่น

หมายเหตุไว้ด้วยว่านิดเดียวนะจ๊ะ เพราะกะปิเราเค็มนำอยู่แล้ว เดี๋ยวจะกลายเป็นเค็มโดด

ชิมรสว่าชอบดีไหม ขาดเกินอะไร ต้องเติมอะไร

ถ้าชอบใจแล้วก็ใส่หอมซอยกับพริกแฉลบของเราลงไป

แล้วก็คั่วต่อไปเรื่อยๆ จนทั้งสองอย่างสลด และเครื่องปรุงทั้งหลายทั้งฉาบทั้งเข้าเนื้อ

ชิมอีกที ก่อนยกลง

จะคลุกกับข้าวร้อนๆ ก็วิเศษ

มีผักสดกรอบๆ ประเภทมะเขือเปราะ ถั่วพู หรืออื่นๆ ตามชอบมากินด้วย ก็ยิ่งวิเศษใหญ่

ปกติคุณยายทำทีเป็นกะละมัง เพราะบ้านเราเด็กเยอะ

ข้ามมื้อหรือข้ามคืนมา หมูกะปิของเรายิ่งอร่อยเข้มเข้าไปใหญ่

ไม่เคยเห็นไอ้แก๊งเด็กๆ มันจะเบื่อหรือมันจะบ่น

คุณยายก็เลยยิ่งทำไปยิ้มไป

เพราะปลื้มใจ

เขียง มะขาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน