ดอกจอก-ดอกบัว

ดอกจอก-ดอกบัว – สัปดาห์นี้มากินขนมหวานทอดกรอบแสนอร่อยที่ซื้อหาได้จากตลาดทั่วไป ในไทยเรียกว่า “ขนมดอกจอก” เนื่องจากมีความละม้ายคล้ายจอก วัชพืชน้ำขนาดเล็ก ส่วนลาวประเทศเพื่อนบ้านเรียกว่า “ขนมดอกบัว” เพราะมองว่าเหมือนดอกบัว

ทั้งขนมดอกจอกและขนมดอกบัวมีวิธีทำแบบเดียวกัน ต่างกันแค่ส่วนประกอบบางอย่าง ขนมดอกบัวจะใช้แป้งอเนกประสงค์กับแป้งข้าวเจ้า ส่วนขนมดอกจอกใช้แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งสาลี นำแป้งไปร่อน

จากนั้นผสมกะทิและน้ำ คนให้เข้ากันแล้วค่อยตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ปูนแดง เกลือ และงา คนส่วนผสมจนเข้าที่ ตั้งกระทะและแช่พิมพ์ขนมลงในน้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนจึงยกพิมพ์ขึ้นจากกระทะ แล้วกดลงบนผ้าก่อนนำไปชุบแป้ง

นำไปใส่กระทะที่เตรียมไว้และเขย่าพิมพ์เพื่อแป้งร่อนหลุดออกมา ทอดจนเหลืองกรอบ นำขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน