ไส้อั่วเห็ดถอบ : จานเด็ด 77 จังหวัด

ไส้อั่วเห็ดถอบ

ไส้อั่วเห็ดถอบ

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ไส้อั่วเห็ดถอบ – เห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ เก็บไว้ได้ 2-3 วันเท่านั้น ที่เหลือจากการประกอบอาหาร อาทิ แกงเห็ดถอบ เห็ดถอบต้มจิ้มน้ำพริกข่า สามารถนำมาแปรรูปเพื่อให้อยู่ได้นานขึ้น

ร้านไส้อั่วบ้านอิฐ บ้านดงป่าลัน ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ จึงนำมาแปรรูปเป็นไส้อั่วเห็ดถอบและหากนำมาแช่แข็งจะเก็บได้นาน 3-4 เดือน

ไส้อั่วเห็ดถอบ

นายอนันต์ สิริภาคย์โภคิน เจ้าของร้านบอกว่า ที่ร้าน ทำไส้อั่วขายอยู่แล้วมีทั้งไส้อั่วพริกแห้ง ไส้อั่วพริกสด ไส้อั่วกระดูกอ่อน ไส้อั่วไร้มัน ไส้อั่วตับ และไส้อั่วปลา

แต่ช่วงที่เห็ดถอบเริ่มออก ก็ทำไส้อั่วเห็ดถอบตามเสียงเรียกร้องของลูกค้าที่ได้ลิ้มรสชาติความอร่อยมาทุกปี แม้ปีนี้ราคาจะแพงกว่าปีก่อนก็ตาม

ไส้อั่วที่ร้านจะทำแบบวิธีโบราณ ย่างไส้อั่วด้วยถ่านและกะลามะพร้าว แล้วนำกากมะพร้าวที่ได้จากการคั้นกะทิมาย่างด้วยทำให้ไส้อั่วมีกลิ่นหอม

ส่วนรสชาติจัดจ้านด้วยสมุนไพร ทั้งข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด และเผ็ดกำลังดีด้วยพริกแห้ง เมื่อใส่เห็ดถอบและเนื้อหมูติดมันลงไปตอนเคี้ยวจะกรุบกรอบและนุ่มอร่อย

ราคาไส้อั่วเห็ดถอบกิโลกรัมละ 450 บาท และยังมีบริการจัดส่งถึงบ้านโดยการแพ็กใส่ถุงพลาสติกแบบสุญญากาศแช่เย็นทั้งไส้อั่วสุกและดิบ กิโลกรัมละประมาณ 500 บาท ถึงภายใน 1 วัน

โทร.06-2892-8559, 09-8750-9121 หรือเข้าไปสั่งได้ที่เพจเฟซบุ๊ก : ไส้อั่วบ้านอิฐ

อ่าน : จานเด็ด77จังหวัด : ปลาทูทอดน้ำปลา

อ่าน : คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด : ปลาเนื้ออ่อนราดพริก

อ่าน : จานเด็ด77จังหวัด : เย็นตาโฟต้มยำกั้ง

บทความก่อนหน้านี้แกงส้มดอกแค : สวรรค์ในครัว
บทความถัดไปธนาธร ชี้ หมดเวลาหมูครองเมือง ลั่นมาช่วยสร้างสังคมใหม่ ยุติอำนาจ คสช. ให้ได้