เหมือนหรือต่างกัน

คอลัมน์ อาเซียน

สัปดาห์นี้มีขนมหวานที่ใช้วัตถุดิบหลักเหมือนกัน หน้าตาละม้ายคล้ายกัน แต่กลับต่างกันโดยสิ้นเชิง เมนูแรกคือ “เอสปีซัง อิโจ” ของอินโดนีเซีย นิยมมากในจังหวัดสุลาเวซีใต้ โดยเฉพาะเมืองมาคัสซาร์ ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล กะทิ และน้ำคั้นใบเตยเพิ่มสีและกลิ่นหอม ตั้งหม้อไฟอ่อน ค่อยๆ

เอสปีซัง อิโจ

คนจนแป้งเป็นเนื้อเดียว เสร็จแล้วนำแป้งมาห่อกล้วยที่ปอกเปลือก นึ่งราวๆ 15 นาทีจนแป้งสุก เสิร์ฟโดยหั่นเป็นชิ้นๆ วางลงในชามหรือจาน ตามด้วยน้ำแข็งไส ราดน้ำหวานและนมข้นหวานปิดท้าย

อีกเมนูคือ “ขนมข้าวต้มหัวหงอก” ขนมของชาวล้านนาในไทย นำข้าวเหนียวไปล้างและแช่ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง นำข้าวเหนียวเกลี่ยลงบนใบตองที่ทำควมสะอาดแล้ว จากนั้นวางกล้วยน้ำว้าสุกลงไป ตามด้วยข้าว

ขนมข้าวต้มหัวหงอก

เหนียวอีกครั้งเพื่อปิดกล้วยให้มิด ห่อขนมในใบตองให้เรียบร้อย ใช้ตอกมัดหัวท้ายให้แน่นพอประมาณ ใส่ลงในน้ำตั้งหม้อไฟกลาง ต้ม 1 ชั่วโมงจนข้าวเหนียวสุก ยกลง แกะห่อออก หั่นเป็นชิ้นๆ รับประทานกับมะพร้าวขูดและจิ้มน้ำตาลทราย

อ่านข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน