สุดยอดอาหารญี่ปุ่นขนานแท้ “โฮวยู” ร้านเก่าแก่อร่อยพรีเมี่ยม
สุดยอดอาหารญี่ปุ่นขนานแท้ โฮวยู – แบรนด์อาหารญี่ปุ่นที่หรูและเก่าแก่ที่สุดในเครือโออิชิฯ นี่เลย…ภัตตาคาร “โฮวยู” (Hou Yuu) ตั้งอยู่ชั้นบี 1 อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ย่านอโศก
นอกจากเป็นร้านระดับห้าดาวแล้ว ยังเป็นตำนานร้านอาหารญี่ปุ่นในไทย เพราะเปิดบริการมาถึง 20 ปี เรียกได้ว่าเป็นร้านญี่ปุ่นรุ่นบุกเบิกเจ้าแรกๆ และยังคงยืนหยัดขายอยู่จนปัจจุบัน
ด้วยจุดเด่นรสชาติญี่ปุ่นขนานแท้ เน้นความสดใหม่ ควบคุมคุณภาพความอร่อยโดยเชฟญี่ปุ่น
เมื่อยี่สิบปีก่อนอร่อยยังไง ปีนี้วันนี้ก็อร่อยอย่างงั้น รสเดิม ไม่มีเปลี่ยน
โอกาสที่ร้านจะครบรอบ 20 ปี ในเดือนสิงหาคม 2562 จึงเปิดครัวเชิญชวน “ข่าวสดอิ่มอร่อย” มาอัพเดตความอร่อยเหนือกาลเวลา
ตอกย้ำคอนเซ็ปต์ร้าน คือ การส่งมอบประสบการณ์อาหารญี่ปุ่นขนานแท้ ผ่านเมนูยอดนิยมที่หลากหลาย อาทิ ซาชิมิ (ปลาดิบ) และซูชิ ชาบูชาบู สุกี้ยากี้ เทมปุระ อุด้ง ฯลฯ
โดยแต่ละเมนูล้วนสื่อถึงรสชาติความดั้งเดิมของญี่ปุ่น เพราะพิถีพิถันเป็นอย่างมากตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบที่นำมาใช้ (ซึ่งส่วนมากจะเลือกใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล) ไปจนถึงการปรุงแต่งรสชาติ ที่เน้นการชูรสชาติของวัตถุดิบเป็นหลัก
สำหรับเมนูที่จะนำเสนอครั้งนี้ มีทั้งเมนูดั้งเดิมและเมนูใหม่ที่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ลูกค้าที่เปลี่ยนไป
เริ่มจาก เมนูซาชิมิ “ซาชิมิ โมริอาวาเสะ โทคุเบทสึ” (Sashimi Moriawase Tokubetsu)
ว้าวทันทีตั้งแต่แรกเห็น เพราะจานนี้อลังการมาก สารพัดปลาดิบที่ล้วนชิ้นใหญ่คำโต สดสะอาด เนื้อเด้งหนึบละมุนลิ้น ไม่ว่า หอยแครงญี่ปุ่น เนื้อกรุบกรอบ อร่อยคำโต, หอยเชลล์ญี่ปุ่น เกรดพรีเมี่ยม ตัวใหญ่ๆ สดๆ เนื้อแน่นเต็มคำ, คัมปาจิ เนื้อแน่น กรอบใส และฮามาจิ เนื้อแน่น นุ่ม
จัดเสิร์ฟมาแบบชิ้นโต ให้ได้สัมผัสรสชาติความฉ่ำเด้งแบบเต็มคำ
เรื่องความสดไว้ใจได้ เพราะส่งตรงจากตลาดปลาญี่ปุ่น (โตเกียว) ซึ่งนำเข้ามาสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ขณะเดียวกันแต่ละชิ้นที่วางเรียงรายสวยงามบนจานนั้น ผ่านการคัดสรรอย่างดีจากเชฟญี่ปุ่น เช่น โทโร่ หรือเนื้อส่วนท้องปลาทูนา ก็จะเลือกเฉพาะท้องปลาส่วนบนที่ถือว่ามีไขมันดีเยอะที่สุด ได้รสชาติที่หวานนุ่ม
เมนูต่อมา “นิกิริ โมริอาวาเสะ โทคุเบทสึ” (Nigiri Moriawase Tokubetsu) เป็นเมนูซูชิ
ทันทียกเสิร์ฟ ก็พยายามเพิ่งพินิจที่ซูชิ บอกเลยว่ามองแทบไม่เห็นข้าว เพราะถูกบดบังด้วยปลาดิบที่โปะหน้าแบบจัดหนักจัดเต็ม
ซึ่งซูชิหน้าล้นคำโตนี้ อัดแน่นด้วยคุณภาพ บนข้าวญี่ปุ่นหอมนุ่มเสิร์ฟมาพร้อม โทโร่, ฮามาจิ, ชิมาอาจิ, หอยแครงญี่ปุ่น, กุ้งหวาน, ปลาไหล, ไข่หอยเม่น และไข่หวานย่าง
จานนี้ทีเด็ดอยู่ตรง ไข่หอยเม่น คำโตมากๆ โอ๊ย..ฟินข้ามภพ
ตามด้วยเมนูอิปปิน “วากิว บีฟ ตาตากิ” (Wagyu Beef Tataki)
อาจแปลกๆสำหรับคนไม่กินดิบ เพราะเป็นเนื้อที่เบิร์นไฟแค่ให้พอหอม ไม่ถึงกับสุก แต่ด้วยความเป็นเนื้อวากิวเกรดพรีเมี่ยม หั่นเป็นเส้นยาว กินคู่น้ำจิ้มปงซึ ที่เพิ่มรสชาติเนื้อนุ่มๆขณะละลายในปาก ลองแล้วติดใจชิ้นเดียวไม่พอ
ไม่กินจานนี้ถือว่าพลาดมหันต์!
ทั้ง 3 เมนูข้างต้น ไม่ว่า ซาชิมิ ซูชิ และอิปปิน ล้วนเสิร์ฟแบบ A la Carte ซึ่งจานค่อนข้างใหญ่เอาเรื่อง แต่ถ้าใครยังรู้สึกว่า “ไม่สุด” สามารถสั่งเพิ่มเป็นชิ้นๆได้อีกด้วย
ขณะที่อีก 2 เมนูแนะนำหลังจากนี้ จะเป็น Lunch Set ที่ทางร้านปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุค ตอบโจทย์ความเร่งด่วนของลูกค้าในมื้อกลางวัน
เมนูแรก ชีส ทงคัตสึ เซ็ต (Cheese Tonkatsu Set)
เหมือนจะเป็นเมนูเรียบง่าย แต่ขอโทษ ดูดีๆในหมูทอดกรอบนุ่มในนั้น มีชีสเยิ้มไส้ทะลัก ถูกปากคนรักชีสชัวร์ๆ
เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงกระจุ๋มกระจิ๋มหลากหลาย ไม่ว่า สลัดผัก ไข่ตุ๋นร้อนๆ ผักดอง มิโสะซุป ยำสาหร่าย และไอศกรีม
อาหารจัดหนัก แต่ราคาย่อมเยาว์ เซ็ตนี้ 250 บาท
อีกเมนู คือ แซลมอน คัตสึ เคอรี่ เซ็ต
ข้าวราดแกงกะหรี่สูตรเด็ดของร้านโฮวยู พร้อมแซลม่อนทอดชิ้นโต ทีเด็ดอยู่ที่น้ำแกงกะหรี่ที่ไม่เผ็ดฉุนเครื่องเทศ แต่กลับหอมละมุนรสกลมกล่อม เคล็ดลับคือ ใส่มะม่วงเพิ่มความนัว มีความเปรี้ยวอมหวาน สอบถามก็ทราบว่าเป็นสูตรโตเกียว
เช่นกันสำหรับเครื่องเคียง จัดหนักอิ่มพุงกางอีกเซ็ต ในราคาเบาๆ 250 บาท
ปิดท้ายเมนูของหวาน แนะนำ 2 เมนู
คือ ไอศกรีม เนื้อเนียนหอมอร่อย ทั้งรสงาขาวและรสชาเขียว แต่ถ้าใครชอบผลไม้ก็มี เมลอน ไว้ดับคาว
โฮวยู เป็นร้านญี่ปุ่นรุ่นแรกๆที่เข้ามาขายในไทยเมื่อ 20 ปีก่อน ซึ่งตอนนั้นมีเพียงไม่กี่เจ้า โดยชูจุดเด่นเรื่องวัตถุดิบชั้นดีนำเข้าจากญี่ปุ่น ขณะที่วันเวลาผ่านไปหลายร้านก็รุ่งเรืองติดตลาด หลายร้านก็เจ๊งปิดกิจการไป ก่อนจะมีเป็นร้อยๆร้าน หลายๆแบรนด์ในปัจจุบัน
โดยร้านโฮวยู ดำเนินกิจการมาได้ เพราะมีคุณภาพความอร่อยเป็นเครื่องการันตี กระทั่งล่าสุด 2-3 ปีที่ผ่านมา กลุ่มไทยเบฟ ก็เข้ามาดูแลกิจการ ภายใต้การบริหารของ เครือโออิชิ
ร้านก็เริ่มมีสีสัน เป็นที่รู้จัก และเข้าถึงลูกค้าวงกว้างมากขึ้น แต่ก็ไม่ทิ้งคอนเซ็ปต์เดิม คือร้านอาหารญี่ปุ่นขนานแท้
บรรยากาศภายในและการตกแต่ง เน้นความเรียบง่าย แต่แฝงไว้ซึ่งความโก้หรู โดยมีภาพวาดลายเส้นการ์ตูนขาว-ดำ ตามแบบฉบับมังงะ (Manga) ติดประดับตามจุดต่างๆเป็นกิมมิก พร้อมจัดแสงไฟสีส้มนวลๆ แซมด้วยแสงไฟสีฟ้าอมน้ำเงินต่อเชื่อมกันเป็นระยะๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง และสนุกสนาน ได้เป็นอย่างดี
สมกับความหมายของชื่อร้าน “โฮว ยู” ซึ่งแปลว่า เพื่อนสนิท
ร้านตั้งอยู่ชั้นใต้ดิน (B1) อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส – อโศก
เปิดทุกวัน วันละ 2 รอบ คือ รอบกลางวัน 11.30-14.00 น. และรอบเย็น 17.00-21.00 น.
สำรองโต๊ะล่วงหน้า โทร. 0-2665-9898