ก๋วยเตี๋ยวตาเงาะจัดหนักแบบไม่อั้น : อิ่มอร่อย

ก๋วยเตี๋ยวตาเงาะจัดหนักแบบไม่อั้น

ก๋วยเตี๋ยวตาเงาะจัดหนักแบบไม่อั้น

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ก๋วยเตี๋ยวตาเงาะ – หากผ่านไปแถวชุมชนวังมะเดื่อ ข้างมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง .จอมบึง .จอมบึง .ราชบุรี อย่าพลาดแวะฝากท้องที่ ร้านเจ๊แหม่มก๋วยเตี๋ยวบุฟเฟต์ 40 บาท

แม้เป็นร้านเล็กๆ ในชุมชน แต่เจ้าของร้านขายแบบไม่กลัวขาดทุน จนกลายเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวขวัญใจนักเรียน นักศึกษา และคนในชุมชนไปแล้ว

ก๋วยเตี๋ยวตาเงาะจัดหนักแบบไม่อั้น

ก๋วยเตี๋ยวตาเงาะจัดหนักแบบไม่อั้น

..สมพิศ ทองเทือก หรือ เจ๊แหม่ม วัย 53 ปี เจ้าของร้านเล่าว่า ก่อนที่จะมาเปิดร้านนี้ ได้เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวมากว่า 13 ปีที่บริเวณหน้าตลาดนัดจอมบึง ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนอ.จอมบึงและลูกค้าทั่วไปในชื่อ ร้านก๋วยเตี๋ยวตาเงาะ

แต่ต่อมาหยุดขายไปนาน ก่อนกลับมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวอีกครั้ง เพราะเป็นอาชีพที่ถนัดและยังคงฝีมือความอร่อยในการปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว

ส่วนที่ขายแบบบุฟเฟต์โดยไม่กลัวขาดทุน เพราะตนเคยผ่านชีวิตความยากจนมา พอมาจุดหนึ่งมีแล้วทุกอย่าง มีชื่อเสียงเพราะลูกค้าชื่นชอบรสชาติและฝีมือ จึงได้บอกต่อๆ กันไป จึงมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแบบคืนกำไรให้ลูกค้า

ก๋วยเตี๋ยวตาเงาะจัดหนักแบบไม่อั้น ก๋วยเตี๋ยวตาเงาะจัดหนักแบบไม่อั้น

โดยถือคติว่า ลูกค้าที่มาอุดหนุนที่ร้านต้องอิ่ม ทานกันแบบเต็มอิ่ม ไม่อิ่มห้ามลุก นั่งได้ไม่อั้นไม่จำกัดเวลา จ่ายแค่ 40 บาท กินได้ทั้งก๋วยเตี๋ยว ขนมหวาน และน้ำดื่ม

เมนูก๋วยเตี๋ยว อาทิ ก๋วยเตี๋ยวหมูไก่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำพริกเผา ก๋วยเตี๋ยวมะระตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น และก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก โดยจะใส่เครื่องหลักของแต่ละเมนูมาในชามแบบอัดแน่น เช่น ลูกชิ้น หมูตุ๋น หมูหมัก น่องไก่ ขาไก่ และทุกชามลูกค้าสามารถเติมเลือด ข้อไก่ ปีกไก่ ผัก ได้แบบไม่อั้น

หากใครกินน้อย ไม่ถนัดแบบบุฟเฟต์ ก็สั่งแบบชามในราคาชามละ 30 บาท นอกจากนี้ยังมี ก๋วยจั๊บ ที่อัดแน่นแบบครบเครื่อง ราคาชามละ 30 บาทเช่นกัน

สำหรับกระบวนการทำก๋วยเตี๋ยวพิถีพิถันกันทุกขั้นตอน ตั้งแต่การออกไปจ่ายตลาดในช่วงเช้ามืดของทุกวัน เลือกซื้อวัตถุดิบใหม่สด และที่สำคัญต้องสะอาด

หลังกลับจากตลาด จะเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมขาย เช่น หมักหมู ตุ๋นหมู ตุ๋นน่องไก่ ตุ๋นขาไก่ โดยเฉพาะการตั้งหม้อตุ๋นข้อไก่ ปีกไก่ เพื่อที่จะให้นุ่มและกินง่าย ซึ่งส่วนนี้จะอุ่นไว้ให้ลูกค้าเติมได้ตลอด

เมื่อถึงเวลาเปิดร้านเตรียมผัก หั่นมะระไว้ แต่จะไม่หั่นในปริมาณมากๆ ใกล้หมดค่อยหั่นมาเติม ผักจะได้สดใหม่ตลอด

ก๋วยเตี๋ยวตาเงาะจัดหนักแบบไม่อั้น

ส่วนขนมหวานจะหมุนเวียนกันไปวันละ 2 รายการ ส่วนใหญ่จะเป็นขนมหวานใส่น้ำแข็ง เช่น ทับทิมกรอบ เพื่อไม่ให้ลูกค้าเบื่อ เพราะอยากให้ลูกค้ามีแต่ความสุข อิ่มอร่อยกลับไป

สำหรับร้านตั้งอยู่ในชุมชนบ้านวังมะเดื่อ อยู่ริมถนนภายในซอยติดกับรั้วมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง .ราชบุรี หรืออยู่ห่างจากป้ายมหาวิทยาลัยเพียง 300 เมตร เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 . โทร.สอบถามได้ที่เบอร์ 09-4667-2293

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณ จ่อร้อง กกต. สอบ ปารีณา พร้อม ส.ส.เพียบ ปมหุ้นสื่อ ลั่นโทษคุก-เพิกถอนยาว
บทความถัดไปเกษตรกรแปลงใหญ่หม่อนไหมปลื้ม เกษตรพันธสัญญาดันรังไหมขาวราคาพุ่ง-หนุนอาชีพมั่นคง