ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2)

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

โดย เขียง มะขาม

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2) : สวรรค์ในครัว – เข้าเรื่องโดยพลัน ไม่ให้เสียเวลา

ระหว่างทำน้ำซุปนั้นก็เตรียมเครื่องอื่นๆไป

บะหมี่ 3 ถุง เอาไปแช่ช่องฟรีซก่อนกินสัก 10 นาที

ให้แป้งจับตัวให้แน่น

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2)

แต่ก่อนลวกจริงให้เตรียมเขียงใหญ่ไว้ สำหรับเอาบะหมี่มาฟาดแรงๆ

อย่างนี้เส้นจะแน่น แต่ไม่จับตัวติดกัน

เส้นใหญ่ก็ขยี้เอาไว้ตามปกติ

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2)

ถ้ามีเส้นเล็กแบบเส้นจันท์ ให้แช่น้ำไว้ก่อนให้เส้นนุ่ม

เวลาลวกจะได้ไม่นาน

ถั่วงอกก็แช่น้ำเจือน้ำส้มสายชูไปหน่อย

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2)

กระเทียมเจียวนี่ขาดไม่ได้ เจียวเอาไว้สักหนึ่งกระทะ

ตั้งฉ่ายก็เลือกของดีหน่อย เค็มน้อย แต่หอม

พริกไทยป่นก็ต้องตรา “รัฐมนตรีโจ้”ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร เจ้าเดียว เพราะของเขาหอมจริง

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2)

ผักชี-ขึ้นฉ่ายก็ซอยเตรียมไว้เยอะๆ

ไส้ต้มแยกไว้ต่างหากอีกหม้อ

หมูสับ สับเอง จะได้สัมผัสกว่าปั่นหรือบด

แยกสองส่วน ของเราคนป่วย เขากันไว้แบบสดๆ

ที่เหลือเอาไปหมักตามสูตร

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2)

ซีอิ๊วขาว-น้ำตาล-พริกไทย

นี่เสียดายที่ไม่ได้หมักเอง ไม่งั้นได้เหยาะเหล้าหรือไวน์ไปด้วย(ฮา)

ของครบแล้วจะรออะไรล่ะครับ

ลวกเส้น ลวกถั่วงอก(ในหม้อแยก)

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2)

ลวกหมู (ในหม้อซุป) ให้น้ำหวานขึ้นเรื่อยๆ

หรือถ้ากลัวไม่สุกดี ตักน้ำซุปแยกใส่หม้อเล็ก เอาหมูลงคั่วแบบเขาทำลาบ ก็จะได้ทั้ง หมูสับแบบกระจายไม่เป็นแผ่น

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2)

และน้ำซุปขลุกขลิกที่หวานขึ้น

แล้วก็ลุย

ป.ล.หลังจากเขียนมาจนจบทั้งหมด มีอย่างหนึ่งที่อยากจะแถมท้ายเอาไว้ก็คือ

เนื่องจากที่บ้านนี่เด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่(ขนาดแยกไปทำบุญแล้ว 6-7 คน) ยังเหลือกันอยู่ร่วม 20

ฉะนั้น ถ้าที่บ้านคนไม่เยอะ ไม่ได้ช่วยกันทำคนละมือสองมือ จนเรื่องมากเครื่องมากกลายเป็นเรื่องน้อยแบบนี้

ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2)

ซื้อเขากินเถอะครับ เรื่องน้อยกว่า

ไปหาก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อยกิน

ชามละ 30-40-50-60 ให้ค่าความพยายามของร้านเขาไปเถอะครับ

ง่ายกว่าเยอะ……ฮ่าฮ่าฮ่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน