ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2)
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
โดย เขียง มะขาม
ก๋วยเตี๋ยวเรื่องมาก (2) : สวรรค์ในครัว – เข้าเรื่องโดยพลัน ไม่ให้เสียเวลา
ระหว่างทำน้ำซุปนั้นก็เตรียมเครื่องอื่นๆไป
บะหมี่ 3 ถุง เอาไปแช่ช่องฟรีซก่อนกินสัก 10 นาที
ให้แป้งจับตัวให้แน่น
แต่ก่อนลวกจริงให้เตรียมเขียงใหญ่ไว้ สำหรับเอาบะหมี่มาฟาดแรงๆ
อย่างนี้เส้นจะแน่น แต่ไม่จับตัวติดกัน
เส้นใหญ่ก็ขยี้เอาไว้ตามปกติ
ถ้ามีเส้นเล็กแบบเส้นจันท์ ให้แช่น้ำไว้ก่อนให้เส้นนุ่ม
เวลาลวกจะได้ไม่นาน
ถั่วงอกก็แช่น้ำเจือน้ำส้มสายชูไปหน่อย
กระเทียมเจียวนี่ขาดไม่ได้ เจียวเอาไว้สักหนึ่งกระทะ
ตั้งฉ่ายก็เลือกของดีหน่อย เค็มน้อย แต่หอม
พริกไทยป่นก็ต้องตรา “รัฐมนตรีโจ้”ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร เจ้าเดียว เพราะของเขาหอมจริง
ผักชี-ขึ้นฉ่ายก็ซอยเตรียมไว้เยอะๆ
ไส้ต้มแยกไว้ต่างหากอีกหม้อ
หมูสับ สับเอง จะได้สัมผัสกว่าปั่นหรือบด
แยกสองส่วน ของเราคนป่วย เขากันไว้แบบสดๆ
ที่เหลือเอาไปหมักตามสูตร
ซีอิ๊วขาว-น้ำตาล-พริกไทย
นี่เสียดายที่ไม่ได้หมักเอง ไม่งั้นได้เหยาะเหล้าหรือไวน์ไปด้วย(ฮา)
ของครบแล้วจะรออะไรล่ะครับ
ลวกเส้น ลวกถั่วงอก(ในหม้อแยก)
ลวกหมู (ในหม้อซุป) ให้น้ำหวานขึ้นเรื่อยๆ
หรือถ้ากลัวไม่สุกดี ตักน้ำซุปแยกใส่หม้อเล็ก เอาหมูลงคั่วแบบเขาทำลาบ ก็จะได้ทั้ง หมูสับแบบกระจายไม่เป็นแผ่น
และน้ำซุปขลุกขลิกที่หวานขึ้น
แล้วก็ลุย
ป.ล.หลังจากเขียนมาจนจบทั้งหมด มีอย่างหนึ่งที่อยากจะแถมท้ายเอาไว้ก็คือ
เนื่องจากที่บ้านนี่เด็ก ผู้ใหญ่ คนแก่(ขนาดแยกไปทำบุญแล้ว 6-7 คน) ยังเหลือกันอยู่ร่วม 20
ฉะนั้น ถ้าที่บ้านคนไม่เยอะ ไม่ได้ช่วยกันทำคนละมือสองมือ จนเรื่องมากเครื่องมากกลายเป็นเรื่องน้อยแบบนี้
ซื้อเขากินเถอะครับ เรื่องน้อยกว่า
ไปหาก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อยกิน
ชามละ 30-40-50-60 ให้ค่าความพยายามของร้านเขาไปเถอะครับ
ง่ายกว่าเยอะ……ฮ่าฮ่าฮ่า