เฮียจกสอนดูปู

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

โดย จับ ตะหลิว

เฮียจกสอนดูปู – เอ่ยชื่อ “จก โต๊ะเดียว” ร้านดังแห่งตรอกอิสรานุภาพ ถนนพลับพลาไชย ต้องยกให้เป็นหนึ่งในเจ้ายุทธจักรร้านอาหารรสเลิศ

เฮียจกสอนดูปู

ลูกค้าอาจต้องจองคิวยาวนิดหนึ่ง (ราวๆ 2 เดือน) กว่าจะได้อิ่มอร่อย

แต่พอถึงแล้ว ต่างก็พูดว่า คุ้ม!!

เฮียจก สมชาย ตั้งสินพูลชัย เริ่มต้นเข้าสู่วงการอาหารจากการเป็นเซลส์แมนขายปู ขายธุรกิจค้าส่งอาหารซีฟู้ดให้กับโรงแรมและภัตตาคารชื่อดัง ก่อนจะใช้วิชาที่สังเกตวัตถุดิบคุณภาพบวกเคล็ดทำอาหารต่างๆ ปรุงเมนูสูตรของตนเองจนเป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักชิม

เฮียจกสอนดูปู

ครานี้เฮียจกให้ความรู้เรื่องการทำเมนูปู ว่าต้องเริ่มจากไปคัดปูทะเลด้วยตัวเอง จะไม่สั่งจากแม่ค้าพ่อค้าในตลาดให้มาส่ง เพราะบางครั้งได้ปูที่ไม่ถูกใจ ปรุงอาหารแล้วไม่อร่อยถึงระดับ

เทคนิคการดู เริ่มจากขนาดก่อน ขนาดของปูทะเลโดยทั่วไป มีอยู่ 3 ขนาด คือ หนึ่ง-ขนาดปู 3 ตัวต่อ 1 ก.ก. หรือ ตัวละ 3 ขีด สอง-ปูขนาดตัวละ 4-7 ขีด และสาม-ขนาดไซซ์จัมโบ้ น้ำหนัก 1-2 ก.ก.ขึ้นไป

จากนั้นให้สังเกตปูว่าตัวไหนแข็งแรง ตัวไหนอ่อนเปลี้ย เพลียแรง มี 3 วิธีหลักๆ เช่นกัน

เฮียจกสอนดูปู

เริ่มจาก 1. ให้เราดูจากสีของตัวปู หนวดและตา ปูหากแข็งแรง หนวดจะกระดิกไว ตาจะขึ้นๆ ลงๆ ไว แสดงว่าปูยังสดชื่นและมีความแข็งแรง

2.ให้จับเชือกที่มัดปูขึ้นมาแล้วหย่อนลงไป และ สังเกตดูว่า ปู มีลักษณะการเคลื่อนไหว หรือไม่ และมี น้ำหนักถ่วงจำเพาะ กระดุกกระดิกเร็ว แสดงว่าปูตัวนี้แข็งแรงและเนื้อแน่น

 

3.ให้ดึงที่กรรเชียงปูออกมา หากปูดึง กลับไว แสดงว่าปูตัวนั้นแข็งแรง แต่หากปูตัวนั้นดึงกลับช้าแสดงว่าปูตัวนั้นเป็นปูที่เพลีย

ส่วนวิธีการดูปูว่ามีเนื้อแน่นหรือไม่นั้น ให้บีบช่วงท้องของปู หากไม่แข็ง แสดงว่าปูเนื้อนิ่มไม่แน่น

เฮียจกสอนดูปู

อีกวิธีหนึ่งคือส่องปูกับแดดว่ามีแสงสว่างทะลุตัวปูหรือไม่ หากไม่ทะลุแสดงว่าปูเนื้อแน่น สีของปูจะเข้ม

สำหรับเนื้อปูทะเลที่ร้านจก โต๊ะเดียว ประกอบอาหารแล้วคนชอบสั่งมากๆ ได้แก่ ปูนึ่ง ปูผัดพริกไทยดำ ปูผัดผงกะหรี่ ปูอบวุ้นเส้น

ใครสนใจก็โทร.ไปจองคิวได้เลยที่ 0-2221-4075

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน