เห็ดทอด ร้านยุ้งข้าว

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

จับ ตะหลิว

เห็ดทอด ร้านยุ้งข้าว – สายกินยกให้เป็นหนึ่งร้านห้ามพลาด เมื่อมาถึงเขาใหญ่

ยุ้งข้าว เขาใหญ่ร้านอาหารไทยรสจัดจ้านสไตล์คนกรุง

พ่วงเมนูใต้รสเข้มข้นเครื่องแรงหรอย จังฮู้

เห็ดทอด ร้านยุ้งข้าว

ไม่ว่า สะตอผัดหมูกุ้งสด หมูผัดกะปิ ปลาอินทรีทอดน้ำปลา ใบเหลียงผัดไข่ น้ำพริกขยำกุ้งสด ฯลฯ

ทั้งหมดที่เอ่ยมาคือ ดีต้องโดน ตามรอยได้

แต่เด็ดสุดเมนูซิกเนเจอร์ คือ เห็ดทอดกระเทียม

ที่เขามีสูตรพิเศษ ทอดแห้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทิ้งไว้นานก็ไม่มีนิ่มเหี่ยว เซ็ง เหม็นหืน

เข้าคู่น้ำจิ้มบ๊วยมากๆ ขายจานละ 150 บาท

ฟินจัดอร่อยเพลินจนต้องเบิ้ล และถามหาสูตร

เห็ดทอด ร้านยุ้งข้าว

คุณศาลวิศาล ทองจันทร์ ผู้จัดการร้านยุ้งข้าว น้องชายเจ้าของที่มาช่วยบริหารร้าน ไม่มีหวงเคล็ดลับ

อาสาพาเข้าครัว ให้เห็นขั้นตอนความอร่อยของเมนูตัวท็อป

ทอดยังไงให้กรอบอร่อย และไม่ใช่แค่กรอบเฉพาะตอนเสิร์ฟ ทิ้งไว้ 6-7 ชั่วโมงมากินก็ยังกรอบรสเดิม

เริ่มจากเห็ดที่ใช้ อาจเหมือนเห็ดนางฟ้า แต่ไม่ใช่

เป็นเห็ดฮังการี เพราะขาวสะอาดกว่า

เห็ดทอด ร้านยุ้งข้าว

เรื่องรสชาติก็ผิดกัน เห็ดฮังการีจะมีความหวานนุ่มอร่อย ขณะที่เห็ดนางฟ้า รสจะออกเฝื่อนๆ ไม่หอมหวานนัก

นี่คือเหตุผล

กระนั้นก็ต้องเลือกให้เป็นด้วย เลือกเห็ดที่มีสีขาว จะได้กินอร่อย

วัตถุดิบพร้อมแล้ว มาถึงกรรมวิธีการทอด

ฟังดูเหมือนง่าย แต่เอาเข้าจริงๆ ไม่หมู

หัวใจอยู่ที่น้ำมัน และระดับความแรงของไฟ ต้องคุมให้ได้

น้ำมันให้ใช้น้ำมันพืช

ส่วนไฟนั้น ตอนตั้งกระทะเทน้ำมัน ไฟต้องแรงจัดแบบสุดๆ ระยะหนึ่ง แล้วพอใส่เห็ดลงไป จังหวะที่เห็ดฟูลอย รีบหรี่ไฟอ่อนๆ ทันที

เห็ดเริ่มเหลืองก็ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน เทใส่จานโรยกระเทียมเจียวแห้ง

เสร็จเสิร์ฟได้

ร้านไม่ใหญ่มาก แต่บรรยากาศดี ตกแต่งสไตล์บ้านไม้

ที่นั่งมีหลายโซน ทั้งติดแอร์ และนั่งด้านนอกตากลมเย็นๆ ชมธรรมชาติ ร่มรื่น

เห็ดทอด ร้านยุ้งข้าว

อยู่ติดถนนธนะรัชต์ ..4 ถ้ามาจากกรุงเทพฯ อยู่ซ้ายมือ เลยโครงการบ้านเขาแล้วชิดซ้าย ก็จะเห็นร้านกึ่งๆ เพิงไม้ มีประตูไม้ ต้นไม้ขึ้นเต็ม

มาไม่ถูกให้โทร.08-6397-7113 และ 08-8277-2551

เปิดทุกวัน จันทร์พฤหัสฯ 11.00-15.00 . และ 17.00-21.00 .

วันศุกร์อาทิตย์ 10.30-15.00 . และ 17.00-21.00 .

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน