หนมละเปิว-ขนมกล้วย

หนมละเปิว-ขนมกล้วย – สัปดาห์นี้ชวนน้องๆ กิน “หนมละเปิว” ขนมหวานกัมพูชา หากแปลตรงตัวมีความหมายว่าขนมฟักทองเทศ วัตถุดิบประกอบด้วยฟักทองเทศปอกเปลือกแล้ว นำไปขูดเป็นเส้นๆ ผสมกับมะพร้าวขูดฝอย แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาล และกะทิ คลุกเคล้า ให้เข้ากัน ตักประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ วางบนใบตองแล้วห่อปิดหัวท้าย นำไปนึ่งจนสุกใช้เวลาราว 15-20 นาที รับประทานเป็นขนมหรือของว่างรองท้อง

หนมละเปิวของกัมพูชานั้นคล้ายกับขนมกล้วย-ขนมฟักทองของไทยมาก หากเป็นขนมกล้วยจะใช้กล้วยน้ำว้า ส่วนขนมฟักทองจะใช้ฟักทอง นำไปนึ่งจากนั้นบดให้ละเอียดแล้วตักใส่ชามแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมัน เติมเกลือ น้ำตาล หัวกะทิ และมะพร้าวขูดลงในชาม นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลหรือจะห่อใบตองก็ได้ นึ่งในรังถึงนาน 15 นาที

กินได้ทั้งตอนร้อนๆ หรือพัก ให้เย็น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน