เด็กๆ เล่นสนุกสุขใจในสวนศรี

เด็กๆ เล่นสนุก

เด็กๆ เล่นสนุก สุขใจในสวนศรี

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

เด็กๆ เล่นสนุกสุขใจในสวนศรี – “ในสวนศรีสวนเล็กๆ ที่แวดล้อมด้วยต้นไม้ พืชผักปลอดสาร ผลไม้หลากหลาย สวนที่ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก เหลือจากกินก็แปรรูปแบ่งขาย

สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งรักษ์ ตำบล ลำสินธุ์ อำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง นอกจากผลผลิตอันหลากหลายที่มีไว้กิน ไว้ขาย ไว้ปัน ในสวนศรียังมีดอกผลเป็น รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ เป็นพื้นที่พบปะ แลกเปลี่ยนให้กับทุกๆ คนที่มาเยี่ยมเยียน

เด็กๆ เล่นสนุกสุขใจในสวนศรี
เล่นสนุกสุขในสวนศรี

ในสวนศรี เป็นสวนของครอบครัวศรีปิง จันทร์จิรา แก้วบัว ศรีปิงเป็นคนรุ่นใหม่ ร่ำเรียนและทำงานในเมืองหลวงเกือบ 10 ปี ตัดสินใจทิ้งชีวิตมนุษย์เงินเดือนหอบความฝันก้อนโต พร้อมองค์ความรู้ ทักษะหลากหลายที่ตนเองชื่นชอบ สนใจ และศึกษา กลับมาพัฒนาบ้านเกิด นำสิ่งดีๆ ที่มีรอบๆ ตัวมาเป็นเรื่องราวแสนสนุกและมีความหมาย

ศรีปิงบอกว่าแรกเริ่มเลยคืออยากเปิดสวน ทำกิจกรรมที่เรารัก เราชอบ สร้างพื้นที่ให้คนมาพักผ่อน เด็กๆ มาเล่นมาทำกิจกรรมสนุกๆ พ่อแม่ได้มาพูดคุย แลกเปลี่ยน แล้วก็ได้รับรู้ว่าบ้านเรา พัทลุง มีเรื่อง ดีๆ สิ่งดีๆ อยู่มากมาย ผ่านกิจกรรมต่างๆ ในสวนศรี

เด็กๆ เล่นสนุกสุขใจในสวนศรี
ในสวนศรีที่นี่พัทลุง

วันหยุด เสาร์อาทิตย์ ในสวนศรีมีกิจกรรมน่ารักๆ ที่เหมาะสำหรับเด็กๆ และทุกคนในครอบครัว อย่างเช่นการปั่นจักรยานกินลมชมวิวเที่ยวเล่นในสวนมัลเบอร์รี่ กิจกรรมสนุกสนานเพลิดเพลินและช่วยสานสัมพันธ์อย่างการลากกาบหมาก และกิจกรรมที่ได้รับความนิยมก็คือการทำพิซซ่าโฮมเมดหน้าผักกูด วัตถุดิบที่เก็บสดๆ มาจากท้ายสวนที่จะได้ทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่การทำแป้ง นวดแป้ง ตกแต่ง อบเตาดินและลองลิ้มชิมฝีมือ

น้องตูน เด็กหญิงชนัญชิดา แซ่ลิ้ม เล่าว่าเคยแต่กินผักกูดแกล้มน้ำพริก บางทีก็เอาไปแกงกะทิค่ะ พอได้ลองเอาผักกูดมาทำพิซซ่าก็อร่อยดีค่ะ รสชาติเข้ากัน ตูนเล่าด้วย รอยยิ้ม หลังลองชิมพิซซ่าผักกูดฝีมือตนเอง ถาดเดียวเรียกได้ว่าอิ่มท้องกันทั่วหน้า

อร่อยที่ตรงผักกูดค่ะ ผักกูดเป็นผักที่มีธาตุเหล็กสูงแล้วก็บำรุงเลือดด้วยค่ะ แป้งจะกรอบ เห็ดก็จะกรอบ จุดเด่นอีกอย่างของพิซซ่าที่นี่ก็คือเป็นพิซซ่ามังสวิรัติ ไม่ใส่เนื้อสัตว์ ทำกินเองได้ อร่อยมากค่ะน้องตาล เด็กหญิงชนากานต์ แซ่ลิ้ม น้องสาวฝาแฝดของตูนเล่าเสริม

เด็กๆ เล่นสนุกสุขใจในสวนศรี
พี่น้องฝาแฝด ตูน ตาล
เด็กๆ เล่นสนุกสุขใจในสวนศรี
สอนน้องๆ ทำพิซซ่า

ตูน ตาล สองพี่น้องฝาแฝดแวะเวียนมาเที่ยวเล่นในสวนศรีเป็นประจำจนปัจจุบันได้รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยตัวน้อยของพี่ศรีปิง คอยบอกเล่าถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ในสวนได้เป็นอย่างดี

บรรยากาศในสวนศรีตกแต่งแบบอบอุ่น น่ารัก โดดเด่นด้วยผลิตภัณฑ์จากกระจูด นอกจากพิซซ่าโฮมเมดแล้วยังมีของกิน ของอร่อย ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ตซอสมัลเบอร์รี่ที่ศรีปิงและคุณแม่นำเอามัลเบอร์รี่สดๆ จากสวนแปรรูปเป็นซอสแสนอร่อย มีขนมสาคูต้นกวนที่ใช้แป้งสาคูจากต้นสาคูแท้ๆ บวกกับน้ำตาลมะพร้าว ราดด้วยน้ำกะทิ รสสัมผัสเหนียวหนึบเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งชาข้าวสังข์หยดอินทรีย์ไว้ต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยียน

เด็กๆ เล่นสนุกสุขใจในสวนศรี
ทำเอง กินเอง พิซซ่าฝีมือเด็กๆ

เด็กๆ ดูเบิกบาน สนุกสนาน เวลาได้ทำกิจกรรมในสวน ได้บอกเล่าประโยชน์ของ ผักกูดผักบ้านๆ แต่ความอร่อยจัดเต็ม เป็นวันหยุดคุณภาพและจุดประกายให้เด็กน้อยสนใจเรื่องดีๆ ที่แอบซ่อนอยู่ใกล้ตัว

ได้เอาผักกูดมาทำพิซซ่าแล้วหนูอยากลองเอาเล็บครุฑกับชะพลูมาลองทำพิซซ่า บ้างค่ะ อยากรู้ว่าจะอร่อยหรือเปล่าน้องตูน กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามเรื่องราวที่มากกว่าความอร่อย นอกจากพิซซ่าหน้าผักกูดแล้วยังมีสาคูต้นกวน ที่ศรีปิงและเด็กๆ ชวนกันไปตะลุยป่าสาคู เรียนรู้ ทำความรู้จักต้นสาคูผ่านเมนูอร่อย ในทุ่งแสงตะวันตอน เล่นสนุก สุขในสวนศรี เช้าๆ วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม เวลา 06.25 . ทางช่อง 3 ช่อง 33 ร่วมแลกเปลี่ยนได้ทาง www.payai.com และเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน

กนกวรรณ อำไพ

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ชาวนาสุโขทัยโอด แล้งจัด ต้องฝืนทนยืนมองต้นข้าวตาย วอนชลประทานปล่อยน้ำ
บทความถัดไปไข้เลือดออก อันตรายจากยุงลาย