โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

จับ ตะหลิว

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง – หน้าสมาคมกว๋องสิว ถนนเจริญกรุง มีร้านโจ๊กอร่อย เป็นรถเข็นเจ้าเก่าแก่ มีคนนั่งรอตรึม สั่งแล้วนั่งรอไปตามคิว

ชื่อร้านว่า ใส่ไข่เยี่ยวม้า (เจ้าแรกในประเทศไทย)

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

คุณวิไล เจียรสีดำรงค์กูล เจ้าของร้าน บอกว่า ได้สูตรโจ๊กมาจากอาม่าที่อยู่ที่ฮ่องกง อีกทั้งยังเคยไปขายอยู่ที่ฮ่องกงมาหลายปี ก่อนที่จะมาเปิดขายในประเทศไทย

โจ๊กของทางร้านเน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบ หมูสับปรุงรสสำเร็จที่กิน กับโจ๊ก

รักษาคุณภาพความอร่อยของอาหารด้วยการนวดตีหมูสับจนเหนียวเด้ง นี้คือหัวใจของความอร่อยลำดับแรก

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

หัวใจความอร่อยลำดับต่อมา คือการปรุงโจ๊กแบบสดๆ

เนื้อโจ๊กที่ร้านใช้ปลายข้าวอย่างดี ต้มข้าวด้วยการเคี่ยว

การเคี่ยวใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ นาน 3-4 ชั่วโมง จนเนื้อโจ๊กเกือบข้น

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

เมื่อมาถึงหน้าร้านก็จะนำมาตั้งไฟอ่อนๆ ใส่หมูสับ ชามต่อชามให้กับลูกค้า

ความอร่อยต่อมา คือไข่ ทางร้านใช้ไข่ไก่ จากไก่ดำ ที่มีวิตามินสูง เพราะเลี้ยงด้วยสมุนไพร ไข่ไก่นี้สั่งมาจากฟาร์มไก่ดำ นำมาส่งให้ทุกวัน

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

สูตรโจ๊กฮ่องกงแท้ๆ ใส่กระเพาะหมู ไส้อ่อนหมู และตับหมู ปรุงรสชาติออกหวานๆ เค็มเล็กน้อย

ส่วนไข่เยี่ยวม้า ทางร้านต้องดูในเรื่องของความสะอาด ทางร้านสั่งซื้อจากร้านประจำที่ซื้อขายกันมากว่า 10 ปี

โจ๊กหมูสูตรฮ่องกง

เมื่อปรุงทุกอย่างพร้อม ก็โรยด้วยต้นหอม ขิง และพริกไทยป่น

หอมรสละมุน อร่อยลงตัวจริงๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน