ผัดไทยท่าฉาง

ผัดไทยท่าฉาง

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ผัดไทยท่าฉาง : จานเด็ด 77 จังหวัด – หากมาถึงท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ทั้งที ต้องมาชิมผัดไทยท่าฉางให้ได้ โดยเฉพาะผัดไทยท่าฉาง สูตรร้อยปี ซึ่งเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของ ร้านนาบัวคาเฟ่

น.ส.ภมรศรี แขวงถลาง เจ้าของร้าน เล่าว่า สูตรผัดไทยท่าฉางเป็นสูตรของครอบครัว ที่สืบทอดมากว่า 100 ปี ในอดีตทุกงานบุญใน อ.ท่าฉาง จะต้องมีผัดไทยท่าฉาง หรือที่ชาวบ้านในยุคก่อนเรียก “ก๋วยเตี๋ยวผัด” ที่มีการผัดแต่เส้นเพื่อเลี้ยงผู้ที่มาร่วมงานบุญ

ผัดไทยท่าฉาง

สูตรเด็ดอยู่ที่ขั้นการทำน้ำผัดไทย เริ่มจากใส่หอม กระเทียม พริกใหญ่บด น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปึกจากต้นตาลโตนดที่มีมากในชุมชน เกลือ และน้ำกะทิสด ผัดรวมกันในกระทะขนาดใหญ่ เคี่ยวประมาณ 45 นาที จะได้น้ำ ผัดไทยท่าฉาง

จากนั้นนำเส้นลงไปผัดคลุกเคล้าให้น้ำผัดเข้าถึงเส้น ก่อนใส่กุ้งสดตัวใหญ่ๆ ผัดจนสุกได้ที่ และเริ่มกระบวนการห่อด้วยไข่ ตักใส่จาน พร้อมเครื่องเคียง ทั้งใบกุยช่าย แตงกวา ถั่วงอกดิบ มะนาว ถั่วลิสงป่น พริกป่น

ผัดไทยท่าฉางของแท้ ปัจจุบันหารับประทานตามร้านอาหารทั่วไปค่อนข้างยาก เพราะมักมีแต่ตามงานบุญ แต่ถ้ามาร้านนาบัวคาเฟ่ไม่ผิดหวัง ราคาจานละ 80 บาท

ร้านนาบัวคาเฟ่ อยู่ที่ ต.คลองไทร อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี สามารถตรวจสอบเส้นทางได้ที่เพจ นาบัวคาเฟ่

เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. หยุดทุกวันอังคาร

อ่าน : จานเด็ด77จังหวัด : ปลาทูทอดน้ำปลา

บทความก่อนหน้านี้ปิ้งย่างชาบูให้อร่อย?
บทความถัดไปครัวอาจารย์สายหยุดฯ เอกลักษณ์อาหารไทย