ขนมไข่ปลา ขนมไทยพื้นบ้านตลาดน้ำตลิ่งชัน

ขนมไข่ปลา

ขนมไข่ปลา ขนมไทยพื้นบ้านตลาดน้ำตลิ่งชัน

ขนมไข่ปลา – วันนี้จะพามากิน “ขนมไข่ปลา” ขนมไทยพื้นบ้าน ที่ตลาดน้ำตลิ่งชัน ของคุณจิตติศักดิ์ จิตตเสวี หรือ คุณจอร์ท ถือเป็นอาชีพเสริม โดยการทำขนมไข่ปลาขายในช่วงวันหยุด ที่ตลาดน้ำตลิ่งชันแห่งนี้

สำหรับขนมไข่ปลา เป็นขนมไทยพื้นบ้าน จ.สุพรรณบุรี ปัจจุบันหากินยากมาก ซึ่งได้สูตรการทำขนมไข่ปลามาจากที่บ้าน สมัยคุณยาย แน่นอนว่า สมัยนี้เด็กรุ่นใหม่จะไม่รู้จัก

ส่วนขนมไข่ปลา ประกอบด้วย แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว เนื้อลูกตาล น้ำเปล่า น้ำเชื่อม และมะพร้าวขูด ขั้นตอนวิธีทำ เริ่มจากผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และเนื้อลูกตาลให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ก่อนนวดให้เข้ากันกระทั่งสามารถปั้นก้อนได้ จากนั้นแบ่งแป้งที่นวดแล้วมาเล็กน้อยขนาดประมาณหัวแม่มือ ใช้ฝ่ามือทั้งสองคลึงเป็นท่อนยาวประมาณ 3 นิ้ว

ก่อนจะงอแป้งที่ปั้นเป็นแท่งเข้าหากัน บีบปลายให้พอติดกัน และนำไปต้มใส่ในน้ำเชื่อม โดยใช้ไฟเดือดอ่อนๆ เมื่อขนมไข่ปลาสุกจะลอยขึ้นมาแล้ว ใช้ตะแกรงช้อนขึ้นนำไปคลุกกับมะพร้าวขูดนำมารับประทานได้เลย

หากต้อมการมากิน ขนมไข่ปลา แบบต้นตำรับ ที่ทำให้ชมกันเห็นๆ ให้แวะมากินได้ที่ตลาดน้ำตลิ่งชัน (สำนักงานเขตตลิ่งชัน) อยู่หน้าศาลาไทยริมน้ำ เปิดขายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 16.00 น. สอบถามข้อมูลเบอร์ 081-904-5350

บทความก่อนหน้านี้หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม ดวง 4 ราศี มีเกณฑ์จะได้แฟนใหม่ มีแววได้สละโสด
บทความถัดไปถึงสภาแล้ว! ‘บิ๊กตู่’ยิ้มหวาน คุยไม่ตื่นเต้นอยู่มา 5 ปีแล้ว ด้าน ‘ชวน’ ไร้ปัญหาเรื่องเวลา