บูเบอร์ ชาชา

ข่าวสดอาเซียน

บูเบอร์ ชาชา ขนมหวาน หอม มัน ในมาเลเซียและสิงคโปร์ที่ละม้ายคล้ายรวมมิตรน้ำกะทิของไทย สำหรับบูเบอร์ ชาชา นิยมใส่มันหวาน มันเทศและเผือก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพอดีคำ นำไปนึ่งให้สุกใช้เวลาราว 20 นาที

ระหว่างนั้นนำน้ำคั้นใบเตยใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ต้มจนเดือดเทลงในชามผสมที่มีแป้งมันสำปะหลัง คลุกเคล้าให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว นวดต่ออีกพักให้แป้งเนียน นำไปคลึงและใช้ไม้นวดแป้งนวดออกเป็นแผ่น จากนั้นตัดเป็นแถวยาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดขนาดเล็ก นำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งใสให้ช้อนขึ้นแล้วแช่ในน้ำเย็น

บูเบอร์ ชาชา

นำหม้อตั้งไฟใส่หัวกะทิ น้ำตาล เกลือ น้ำเปล่าเล็กน้อย และใบเตยมัดเป็นปม เพิ่มความหอม พอเริ่มเดือดตักใบเตยออก ใส่มันหวาน มันเทศ เผือก รวมถึงแป้งต้มที่เตรียมไว้ รอเดือดอีกรอบ ตักใส่ชามรับประทานได้ทั้งร้อนและเย็น

นอกจากมันและเผือกแล้วยังนิยมใส่กล้วยหั่นเป็นชิ้น ถั่วดำต้ม ขนุนฉีกเป็นเส้นๆ ทุเรียน มะพร้าวอ่อนขูด และสาคูต้ม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน