อร่อยรวด30ร้านดังในตำนาน เมกาฟู้ด เทสติวัล 2019 : หลากหลาย

อร่อยรวด30ร้านดังในตำนาน เมกาฟู้ด เทสติวัล 2019 : หลากหลาย

อร่อยรวด30ร้านดังในตำนาน – เพราะการกินคือความสุข เมื่อบวกกับเทคโนโลยีสุดล้ำ ทำให้เราได้ชิมเมนูโปรดเพียงปลายนิ้ว คลิกกดสั่งเเต่บางครั้งร้าน หายากที่อยู่ไกล ร้านดังที่ต้องรอคิว หรือร้านในตำนานที่หาไม่เจอในเเอพพลิเคชั่นฟู้ดเดลิเวอรี่ ก็ทำให้เราไม่ได้เจอกันง่ายๆนำมาสู่ความสงสัยที่ว่าเเล้วถ้าร้านเหล่านี้มารวมตัวกันในงาน เดียวจะฟินเเละดีต่อใจเเค่ไหน

ความพิเศษเเบบ “Eat Like A Local” ที่รวบรวมกว่า 30 ร้านอร่อยมาไว้ภายในงานแห่งเดียวนับเป็นปรากฏการณ์ความอร่อยงานใหญ่ของปีนี้

เมนูธรรมดาเเต่รสชาติขั้นเทพที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องลอง ตั้งเเต่เหล่านักกิน นักชิม ไปจนถึงชาวบ้านคนธรรมดาต้องถวิลหา เพราะนี่เป็นงานความอร่อยเทรนด์ใหม่สายโลคอล สตรีตฟู้ดของไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก งาน Mega Food Tastival 2019

โดยความร่วมมือของศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน อคาเดมีจับมือกับห้างยักษ์ใหญ่ซีกกรุงเทพฯ ตะวันออกเมกา บางนาระหว่างวันที่ 8-12 สิงหาคม 2562 ช่วงเทศกาลวันแม่แห่งชาติ ที่บริเวณฟู้ดวอล์ก พลาซ่า (Food Walk Plaza) ชั้น 1 ศูนย์การค้าเมกา บางนา

ด้วยความเข้าถึงง่าย จ่ายเเบบสบายกระเป๋า การันตีความอร่อยด้วยชื่อเสียงอันโด่งดังของเชฟมากฝีมือเเละต้นตำรับกว่า 30 ร้าน มีเจ้าไหนสุดยอดต้องบอกต่อกันบ้างมาลองดู

จกโต๊ะเดียว

 

ไฮไลต์ฉายเเสงที่สุดของงานต้องยกให้เฮียจก โต๊ะเดียวแห่งเยาวราช เชฟในตำนานที่สั่งสมชื่อเสียงมายาวนานกว่า 30 ปี สมัยก่อนใครจะไปกินต้องกินข้ามปีมาถึงตอนนี้ก็ยังต้องจองล่วงหน้าก่อนเป็นเดือน

เมนูพิเศษจัดใหญ่ให้เต็มโต๊ะตามใจเฮีย เฮียจกภูมิใจนำเสนอเกี๊ยวกุ้งที่ใครๆ ต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นหนึ่งในปฐพี สูตรเด็ดไม่เหมือนใคร หากินยากเเละไม่ค่อยไปขายตามงานใดๆ เเต่ครั้งนี้เฮียจกเปิดขายให้คนทั่วไปมีโอกาสกินได้อย่างไม่อั้น

ทุกอย่างมีคุณภาพ รสชาติที่กินเเล้วจดจำ กุ้งที่นำมาทำเกี๊ยวรับรองว่าสุดยอดเขาเรียกกุ้งโอวคัก หาไม่ค่อยได้ส่วนมากมีเท่าไหร่ถูกซื้อไปหมด เนื้อกุ้งชนิดนี้จะอร่อยเด้ง ทำเกี๊ยวแล้วอร่อยมาก..”

นี่คือคำเล่าลือของเกี๊ยวกุ้งเฮียจกที่จะนำมาขายในราคาเพียงชุดละ 100 บาท (10 ชิ้น) “เราอยากให้ทุกคนได้กินของดีจะได้ลืมไม่ลง เรื่องเงินเรื่องราคาเอาไว้ทีหลัง

ก๋วยเตี๋ยวนายหมี
เฮียหมี หรือ อำนาจ พิทยาธร

ต่อมาใครที่หลงใหลในเมนูเส้นต้องเคยได้ยินชื่อก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี วัดหนามเเดงอย่างเเน่นอน ด้วยความเข้มข้นทีเด็ด อยู่ที่น้ำซุปเเละการคัดสรรวัตถุดิบของ นายหมีอำนาจ พิทยาธร ปรุงก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรไหหลำแบบไม่มีผงชูรส พร้อมประสบการณ์ในการทำก๋วยเตี๋ยวเคี่ยวเนื้อกว่าวันละ 100 กิโลกรัม ตุ๋นนาน 4 ชั่วโมง ลูกค้าเเน่นร้านทุกวัน

อีกหนึ่งกับความเป็นเจ้าตำรับร้านดังจาก .ปราณบุรี .ประจวบ คีรีขันธ์ ทั้งชาวเมืองเเละนักท่องเที่ยวต้องติดตามไป เเต่เราจะยกมาไว้ในงานนี้ กับความละมุนลิ้นของเมนูข้าวซี่โครงอบซีอิ๊วของร้านซี่โครงปราณรสชาติกลมกล่อมพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ

ขาหมูเยอรมันเชฟเดย์

ขยับมาถึงเมนูที่เห็นเเล้วหิวเลยกับขาหมูเยอรมัน By ChefDay” เพื่อคนชอบกินขาหมูทอดแบบกรอบๆ ส่วนเชฟเดย์เป็นชื่อของร้าน แต่คนทำอาหารคือเชฟแจ็คจักรภัทร กีรพัฒนพิบูลย์

อธิบายขยายความว่าเชฟเดย์ตัวจริงคือชื่อของลูกชายที่หมายมั่นปั้นมือจะให้สืบทอดธุรกิจต่อในอนาคต ขาหมูของเชฟเดย์ เลือกใช้เฉพาะขาหลัง เพราะเนื้อมาก กระดูกเล็ก ทอดในเตาที่สั่งทำโดยเฉพาะ เป็นขาหมูที่ส่วนหนังกรอบฟู และกรอบอยู่นานถึง 8 ชั่วโมง ฝากไว้ให้ไปลอง

ใครชอบเส้นปลาต้องมางานนี้กับความไม่ธรรมดาของเส้นปลาโกอ่างที่คิดค้นเองมาตลอดทศวรรษ ด้วยแพชชั่น อยากทำให้เส้นปลากินแล้วสุขภาพดีและ มีความอร่อยเต็มสิบ สีสันของเส้นปลาเป็น สีธรรมชาติที่ได้จากสัตว์ทะเล

โดยเส้นดำ ได้จากปลาหมึก สีชมพูได้จากบีตรูต และจุดเด่นคือไม่ใส่สารเคมีใดๆ ส่วนน้ำซุป เป็นสูตรปลาย่างมาจากเมืองจีน และ น้ำเย็นตาโฟเป็นสูตรของไหหลำโดยใช้เต้าหู้ยี้เน้นสุขภาพ

ถนัดหอย

ตามมาด้วยความแซ่บแบบอินเทรนด์ คอยท้าทายประลองความสดกับคนชอบกินหอย กับเมนูเป็นหอยแครงลวกกันสดๆ ทุกวัน จะเอาแบบแรร์, มีเดียม หรือกำลังกิน เลือกได้ตามใจชอบ กับร้านถนัดหอย เปิดขายอยู่ที่ ฟู้ดวิลล่า มาร์เก็ต ย่านราชพฤกษ์

แบงค์ ออมสิน จันทร์ทองใบ ฝากบอกว่าร้านนี้ไม่ได้ขายอย่างเดียว แต่เน้นคุณภาพ ความสด สะอาด ของหอย อยากให้คนกินของดี กินได้ทุกตัว กว่าจะทำเมนูออกมาได้ต้องศึกษาเรื่องหอยอยู่หลายปี เพื่อให้สมกับ ชื่อร้านถนัดหอย จึงอยากชวนไปกินหอยแกล้มผักบุ้งดอง เป็น เจ้าเดียวในประเทศไทย

ความแซ่บยังต่อเนื่อง เอาใจคนชอบอาหารใต้สูตรต้นตำรับร้านพริกไทยสดขอเสิร์ฟมาให้ถึงที่ กับเมนูข้าวเเกงปักษ์ใต้ รสเด็ด พลุกฤติพันธ์ พงษ์จีน เจ้าของร้านเป็นวัยรุ่นคุณพ่อลูกหนึ่ง รับสืบทอดวรยุทธ์จากพ่อจนฝีมือฉกาจ

เปิดร้านเอาใจคนชอบอาหารไทยแกล้มไวน์ ที่ สนามกอล์ฟกรุงเทพ กรีฑา เปิดความอร่อยเผ็ดร้อนด้วย แกงเหลืองหน่อไม้ปลากะพง, ใบเหลียงผัดไข่ ยำใบ เหลียงทอดกรอบ หมูคั่วเคย แกงไตปลา, พริกขิงปลาดุกฟู แกงไก่ใบยี่หร่า และอีกมากมาย ความพิเศษคือไม่ค่อยได้ออกงานที่ไหนเพราะที่ร้านขายดีมากๆ ย้ำว่าต้องมางานนี้ก็จะได้ลอง

ไม่อิ่มต้องไปต่อ สายขนมจีนเข้มข้นห้ามพลาดกับฝีมือปรุงอาหารของนักข่าว สาวฐปณีย์ เอียดศรีชัย โชว์สกิลแพรวพราว กับร้านขนมจีนบ้านพี่เเยม หลังฝึกปรือจับทัพพีจนได้ดี มาเปิดหม้อน้ำยาปักษ์ใต้ขายขนมจีนที่เด็ด เผ็ด ดุ ยิ่งกว่าการเจาะข่าวเป็นไหนๆ

แถมไปชิมไก่ทอดเกาหลี มติชนอคาเดมีที่คิดค้นโดย เชฟมือทอง ให้รสชาติกลมกล่อมเข้าสมัยนิยม และความฟินไม่มียั้งกับ “Viya Crab” ผู้ส่งออกปูกระป๋องรายใหญ่ไปอเมริกา เจ้าดังเมืองไชยา ที่มากับเนื้อปูสดใหม่ คุณภาพเน้นๆ เมนูเด็ดกับน้ำพริกมันปู เนื้อปูเสวย จ๊อปูเเละพิเศษสำหรับงานนี้ด้วยเมนูใหม่ซาลาปูลาวา

ยังไม่หมดอีกหนึ่งที่ขอให้มาลองเมี่ยงกลีบบัวบ้านสวนกับความสวยงามที่มาพร้อมสุขภาพและความอร่อย บวกไปด้วยร้านเพ้ดดดเผ็ด!! น้ำพริกสุดแซ่บและปูดองสูตรพิเศษ พร้อมเอาใจสายซีฟู้ดด้วยร้านเด็ดอย่างปลาหมึกย่างต่อแถว

ชาเย็นเเก้วยักษ์ ร้านพิเศษ ภูเก็ต

พักความร้อนมาดื่มอะไรเย็นๆ แบบฮิปสเตอร์ที่มาไกลจากเมืองท่องเที่ยวสุดฮิตอย่างภูเก็ต กับความอร่อยต้องติดใจของชาเย็นแก้วยักษ์ ร้านพิเศษรับ ประกันความครีเอตเอาใจคนรุ่นใหม่กับรสชาติความหอมมันเอกลักษณ์ชาใต้

พร้อมด้วยกาแฟไข่อารมณ์ดีที่ใครๆ ต้องบอกต่อกับ Grün café & Eatery และฟาร์มเฮ้าส์ รอยัลเบรดปังเย็นเมนูพิเศษที่ขายเพียง 1 ครั้งต่อปีในงานสหกรุ๊ปแฟร์ แต่ใจดีจะเปิดให้มาลิ้มลองอีกครั้ง เข้าธีมหากินยากต้องมาที่นี่

ของคาวของเย็นมาแล้ว ต้องต่อด้วยของหวาน ใครอยากชิมตำรับ 30 ปีขนมไทยป้าเยาว์ เจ้าเก่าติวานนท์ มางานนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน ด้วยฝีมือระดับปรมาจารย์ ไม่ว่าขนมไทยชนิดไหน ทั้งขนมหม้อ ขนมถาด ขนมนึ่ง ไม่มีคำว่าไม่อร่อย

จนได้ฉายาป้าเยาว์ขนมไทยร้อยหม้อ พร้อมฟินไปกับขนมหวานบ้านคุณยาย สูตรเด็ดตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น เมนูเด็ดอย่างบัวลอยไข่หวาน ทองหยอด ฝอยทองและตะโก้

ขนมหวานบ้านคุณยาย
ขนมหวานป้าเยาว์

นี่เป็นเพียงการเรียกน้ำย่อย เพราะยังมีร้านอร่อยอีกเพียบ ที่เลือกสรรมาให้ฟินเเบบจุใจ คุณภาพเต็มขั้น อาทิเช่น เบเกอรี่จากเชฟญี่ปุ่น ร้าน Brainwake เครื่องดื่มละมุนจาก In.Vi.Tation café คาเฟ่วินเทจย่านพระนคร สดชื่นไปกับน้ำสมุนไพร เเฟนซี ร้านแหนมเนือง ที่กำลังฮอตฮิต ในโลกออนไลน์อย่างดีว่ะแหนมเนืองเเละอีกมากมาย

นอกจากร้านอาหารระดับตำนานของนักชิมที่พร้อมใจกันมาร่วมเปิดร้านภายในงานเดียวกันแล้ว เหล่าเชฟคนดังจากร้านอร่อย ยังพร้อมมาสาธิตแนะนำวิธีการปรุงอาหารเมนูอร่อยอีกด้วย อาทิ เชฟเฮียจกสมชาย ตั้งสินพูลชัย และ เชฟแจ็คจักรภัทร กีรพัฒนพิบูลย์ จากร้านขาหมูกรอบ บาย เชฟเดย์ ฯลฯ

ความบันเทิงยังไม่หมดเท่านี้ ภายในงานยังมีความสนุกสนานอีกเพียบกับเวิร์กช็อปพิเศษต้อนรับเทศกาลวันแม่ อาทิ เวิร์กช็อป การชงชาเฉพาะบุคคล อย่าง Tea Blending, การทำโปสการ์ดแม่ลูก การทำเจลลี่ดอกไม้ และการทำซุ้มดอกมะลิ

รวมทั้ง มินิคอนเสิร์ตฟังเพลินๆ เเถมร่วมใจรักษ์โลกรวมพลังรียูสกับ ZeroMoment Refillery ร้านเเนวใหม่ สไตล์ Zero Waste และ Refund Machine สำหรับนักกิน นักช็อปยุคใหม่ที่ใส่ใจสิ่งเเวดล้อม

เชิญชวนตามลายแทงความอร่อยในงานเมกา ฟู้ด เทสติวัล 2019 ที่ลานฟู้ดวอล์ก พลาซา ศูนย์การค้าเมกา บางนา วันที่ 8-12 สิงหาคม 2562 เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 . จัดเต็ม 5 วัน เตรียมตัวเตรียมพุงไว้ให้พร้อม!

ศิริลักษณ์ หาพันธ์นา

บทความก่อนหน้านี้บ.ก.ตอบจดหมาย : กรณี 2 รองผู้ว่าฯกทม.ลาออก
บทความถัดไปเจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : คอนแท็กต์เลนส์ซูมได้