30 ร้านเชฟชุมชน เสิร์ฟนักเที่ยวสายกิน

30 ร้านเชฟชุมชน

30 ร้านเชฟชุมชน เสิร์ฟนักเที่ยวสายกิน

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

30 ร้านเชฟชุมชน – จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถท่องเที่ยวไปพร้อมๆ กับดื่มด่ำรสชาติของอาหาร ได้ตลอดเส้นทาง

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด และบริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) บริษัท เทสท์อิงค์ เอเชีย จำกัด โรงเรียนการอาหารไทย เอ็มเอสซี และเหล่าเซเลบริตี้เชฟจิตอาสา

ได้ร่วมกันตอกย้ำส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร ที่มุ่งส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารให้กับประเทศไทย

นำเสนอ “Local Chef Journey” เส้นทางท่องเที่ยวเชฟชุมชนทั่วประเทศ 5 ภูมิภาค 30 ร้านเชฟชุมชน ที่รองรับนักท่องเที่ยวด้วยเสน่ห์ของอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ของไทย ครอบคลุมทั้งสีสัน รสชาติ การเดินทาง พร้อมสัมผัสการเล่าเรื่องราววิถีชีวิต และประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นผ่านอาหารโดยชุมชน

พร้อมบริการพิเศษสุดประทับใจในคลาสสอนทำอาหาร เมนูอาหารถิ่นให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจ

ปลาส้มทอด

ไม่ว่าจะเป็นจานเด็ดภาคกลาง เชฟชุมชน ต.ไร่หลักทอง จ.ชลบุรี มาในเมนูปลาส้มทอดโดย คุณสุกลภัทร ใจจรูญ สูตรลับต้นตำรับจากลาวเวียงจันทน์ ซึ่งสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ปลาเนื้อขาวจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นคาว นำมาหมักเกลือและข้าวสุกให้ได้ 15 วัน จนออกรสเปรี้ยวพอดี ทานกับอะไรก็อร่อย

แกงบวน

หรือจะเป็นชุมชนศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี กับเมนูอาหารถิ่นแกงบวนโดย คุณแววดาว มุขด้วง เจ้าของสูตรตำรับ แกงบวนโบราณที่หาทานได้ยากมากในปัจจุบัน และยังคงความพิถีพิถันทุกขั้นตอนไม่มีขาดตก เพื่อรักษาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ลิ้มรสความละเมียดละไม ด้วยวัตถุดิบถึง 13 ชนิด ที่หาได้ในท้องถิ่น นำมาตำเพื่อคั้นเอาน้ำสมุนไพรมาทำน้ำแกง ใส่เครื่องใน ขาหมู กะปิ และตบด้วยกะทิเป็นอันเสร็จ หอมกรุ่นลุ่มลึก

ตามด้วยเสน่ห์ความแซ่บแบบร้อง ซี้ดของภาคอีสาน ที่ชุมชนบ้านเดื่อ จ.หนองคาย ในเมนูเมี่ยงมะเดื่อปลานิลทอดโดย คุณขนิษฐา จันทำมา ที่รังสรรค์จานเด็ดอันโอชะ แจ่วรสชาติจัดจ้านจากลูกมะเดื่อ เสิร์ฟพร้อมปลานิลที่เพาะเลี้ยง ในกระชังริมแม่น้ำโขง เนื้อนุ่มจนแน่น ด้วยเทคนิคว่ายทวนกระแสน้ำของบ้านมะเดื่อ เมื่อทานคู่กันแล้วรับรองว่าลืมไม่ลงเลยทีเดียว

และอีกเมนูสร้างสรรค์ของภาคใต้ จากชุมชนแหลมสัก จ.กระบี่ข้าวคลุกกะปิอันดามัน โดย คุณนิตยา อุ่นเมตตาจิต ความอร่อยจนเลื่องลือนี้อยู่ที่กะปิกุ้งตัก ซึ่งตักมาจากดินตามป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์และคัดสรรตัวกุ้งอย่างดี ก่อนนำมาตำ ผสมเกลือ ตามกรรมวิธีที่ได้มาตรฐาน ให้ได้กลิ่นหอม ไม่คาว ที่สำคัญคือไม่เหมือนกะปิที่ไหนแน่นอน

ไก่ทอดมะแขว่น

นอกจากนี้ ยังมีเมนูอีกหลายชุมชน อาทิ แกงสมพรหม ของชุมชนบ้านแขนน จ.ภูเก็ต, ไก่ทอดมะแขว่น ชุมชนบ่อสวก จ.น่าน, น้ำชุบคลีเซะ ชุมชนหนองเล จ.กระบี่, อั่วปลาดุก ชุมชนไทญ้อบ้านโพน จ.นครพนม, ชื่อแอ่งแถะ ชุมชนไทลื้อ จ.พะเยา เป็นต้น

ทั้ง 30 เชฟชุมชนได้จัดตั้งร้านอาหารเชฟชุมชนและร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่คงเอกลักษณ์และวิถีชุมชน ซึ่งตั้งอยู่ทั้งในเมืองหลักและเมืองรองทั่วประเทศไทย ให้นักเดินทางสายกินลุยไปพร้อมกันแล้ววันนี้

ติดตามรายละเอียดทาง www.localchefthailand.com/www.facebook.com/ localchefthailand

บทความก่อนหน้านี้อันซอมกัมพูชา
บทความถัดไปก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายหมี