บอกงาน‘สายหวาน’
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เอ็นแก้ว
บอกงาน‘สายหวาน’ – ขนมนมเนยสูตรเมืองนอกเมืองนา มีขายกันเกลื่อนตอนนี้
บางเจ้าก็อิงกระแส อะไรฮิตคนนิยม ก็ปั๊มๆ เร่งขาย
อร่อยบ้าง กลืนไม่ลงบ้าง แล้วแต่ใครจะแจ๊กพ็อต
แต่ก็มีหลายร้านที่เด็ดจริง อยู่ยงคงกระพันจนบัดนี้
‘เบค อะ วิช’ คือหนึ่งในนั้น ขายมา 10 กว่าปี สาขาทั่วไทย 30 กว่าแห่ง
ร้านเบเกอรี่สไตล์ญี่ปุ่น อร่อยเรื่องเค้กและ ชูครีม แป้งนุ่มครีมเบา รสชาติไม่หวานเลี่ยน
เป็นสูตรโฮมเมดจากเมืองโกเบ โดนใจ ‘สายหวาน’ ไลก์กระจาย
“ขนมร้านเรา ไม่อิงกระแส เน้นคุณภาพ ราคาไม่แพง เราทำธุรกิจด้วยใจ เพราะอยากให้ลูกค้า ได้กินของอร่อยและดี”
คุณโจ-นิกันติ์ ปรัชญาศิลปวุฒิ เจ้าของกิจการ Bake A Wish ย้ำจุดยืน
พร้อมขยี้จุดเด่น เค้กที่ร้านยังใช้มือคนทำ ไม่ใช่เครื่องจักรทุ่นแรง และที่สำคัญไม่เติมวัตถุกันเสียให้ขนมเสียรส
ส่วนเหตุผลว่าทำไมต้องเป็นสูตรจากโกเบ ฟังเจ้าของร้านพูดก็น่าสนใจ
“มันคือ Real Taste ของ Japanese Homemade Cake”
คุณโจว่าอย่างนั้น ตามด้วยคำอธิบายเชิงประวัติศาสตร์
เพราะโกเบเป็นเมืองท่า มีฝรั่งเข้าๆ ออกๆ ตลอด แล้วช่วงสงครามโลก เมืองถูกทำลาย แต่ก็ได้ต่างชาติเข้ามาฟื้นฟู
ตรงนี้แหละทำให้เมืองได้รับวัฒนธรรมตะวันตก รวมถึงวิธี ทำขนมอร่อยๆ ด้วย
ขณะเดียวกัน โกเบก็ขึ้นชื่อ เรื่องวัว ทั้งเนื้อและนมของเขาเด็ดคุณภาพ ซึ่งนมวัวนั้นเป็นหัวใจสำคัญของการทำขนม
นี่เองทำให้คุณโจตัดสินใจซื้อสูตรโกเบ หลังจากเปิดร้านแรกที่สาขาสุขสวัสดิ์ 19
แต่ก็ต้องมาปรับใหม่ เพราะสูตรเดิมต้นทุนแพงจัด ตกชิ้นละ 200 กว่าบาท
2 ปีแห่งการคิดค้น จึงได้สูตรที่ลงตัวลดต้นทุน ขายเค้กราคาหลักสิบได้ ชูครีมอันละ 20 บาท
ขณะที่รสชาติไม่ด้อยลง เมื่อมั่นใจจึงเอาร้านขึ้นห้าง ไม่ว่า เซ็นทรัลเวิลด์ สยามเซ็นเตอร์ ไอคอนสยาม ฯลฯ
คุณโจบอกด้วยว่าเบื้องหลังความอร่อยอีกอย่างคือ นามะครีม หรือ ครีมสด ที่เค้กญี่ปุ่นใช้ ต่างจากเค้กฝรั่งที่ใส่บัตเตอร์ครีม
โดยนามะครีมของร้าน เป็นสูตรที่ปรับแล้ว ใช้ไขมันพืช ได้ครีมที่อร่อย เข้มข้น ไม่เลี่ยน
บวกกับเทคนิคการตีแป้ง ก็จะได้เนื้อแป้งนุ่มเบา กินละลายในปาก
มาร้านไม่ต้องคิดมาก ขนมอร่อยหมด ช็อกโกแลต ลาวา ก็น่าลอง
แต่ที่ห้ามพลาดคือ ชูครีม เมนูอันดับ 1
ความอร่อยแบบ Real Taste เป็นเช่นนี้เอง!