ไก่ทอดใบไม้

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

โดย… เอ็นแก้ว

ไก่ทอดใบไม้ : สวรรค์ในครัว – มีเหตุแวะไปทำธุระแถวคลองหก ธัญบุรี ปทุมธานี

แถวนั้นดงหมู่บ้าน สถานที่ราชการ เขตรั้วมหาวิทยาลัย

ซึ่งอะไรก็ตามที่คนพลุกพล่าน แน่นอนว่าของกินเพียบ!

โดยเฉพาะ ‘หน้ามอ’ มหา’ลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ทั้งร้านอาหาร รถเข็น แผงลอย มาเต็ม

เข้าทางสายกินอย่างข้าพเจ้า แบบนี้ให้มาธุระบ่อยๆ ก็เอา (555)

แล้วก็มาหยุดสต๊อปที่หน้าร้านไก่ทอด ในซอยพรธิสารหน้าประตู 3 ม.ราชมงคลฯ หลังจากตามกลิ่นหอมๆ มา

ไก่ทอดใบไม้

ไก่ทอดใบไม้

เขาตั้งกระทะทอดไก่กันสดๆ ทั้งปีก น่อง สะโพก อก เครื่องในตับ หัวใจ กึ๋น อลังการงานสร้าง

พร้อมกากเครื่องเทศพริกไทยกระเทียมเจียว ที่ช้อนจากกระทะมากองข้างๆ แบบเห็นแล้วหิว

ขาดไม่ได้ ข้าวเหนียว ข้าวสวยร้อนๆ จานคู่เมนูไก่ทอด

ไก่ทอดใบไม้

มีข้าวหมกไก่ด้วย โรยหอมเจียวกรอบๆ มันช่างยั่วเหลือเกิน

แต่ว้าวกว่านั้นคือ ราคาไม่แพง ชิ้นละ 15-30 บาท ข้าวเหนียว 5 บาทก็ขาย

เห็นคนมุงเยอะๆ เลยไปต่อคิวลิ้มลองความอร่อยทันที

ไก่ทอดใบไม้

‘ไก่ทอดใบไม้’ คือชื่อร้าน ตั้งชื่อตามหนุ่มเจ้าของร้านที่ชื่อ ‘ใบไม้’ มาดเซอร์ๆ หน่อย แต่อัธยาศัยดีมาก

ถามไถ่เลยรู้ว่า ชีวิตเคยรันทด สมัยเรียนราชมงคลฯ ไม่มีตังค์ ต้องขายไก่ทอดหาเงินเรียน และยึดอาชีพนี้เรื่อยมาเกือบจะ 20 ปีแล้ว

ไก่ทอดใบไม้

สูตรหมักไก่ก็ทำเอง มั่วๆ ก่อนแล้วค่อยๆ พัฒนาไปจนมีสูตรเป็นของตัวเอง เน้นพิเศษคือเรื่องความสดและคุณภาพไก่ ซื้อเสร็จต้องล้างน้ำให้สะอาด เลือดและสารตกค้างทั้งหลายในไก่ต้องออกหมด

ที่สำคัญ ไก่ทอดที่ขายไม่หมด ไม่ทอดซ้ำขายใหม่ เฮียใบไม้ เก็บไว้กินเองกับแฟนคืนนั้น ไม่ให้เสียชื่อ

ส่วนวิธีหมักไก่ พวกเครื่องเทศแห้ง พริกไทย เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่า นำไปคั่วก่อน มันจะหอม แล้วใส่ครกตำบุบๆ พร้อมกระเทียม ก่อนนำไปหมักกับไก่ ใส่เกลือ โรยแป้งทอดกรอบ อาจเติมซอสปรุงนิดๆ ให้สีสวย หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง

ไก่ทอดใบไม้

ทอดไฟแรงกำลังดี ลองใส่กากเครื่องเทศลงกระทะร้อนๆ ก่อน ถ้าลอยขึ้นเหนือน้ำมัน แสดงว่าความร้อนได้ที่แล้ว

ตักข้าวเหนียวใส่จาน เหยาะซอสปรุงรส โรยกากกระเทียมเจียว โปะไก่ทอดที่สับแล้ว กินแล้วฟิน เข้าใจเลยว่าทำไมคิวยาว

ไก่ทอดใบไม้

ร้านเปิดทุกวัน สี่โมงเย็นปิดสี่ทุ่ม อยู่ห่างจากปากซอยพรธิสาร 800 เมตร ไปไม่ถูกโทร.หาเฮียใบไม้ 08-4087-4685

เขามีโต๊ะให้นั่งกิน น้ำซุปตักฟรีด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน