ข้าวหลาม-ข้าวลำ

คอลัมน์ ข่าวสดอาเซียน

ข้าวหลาม-ข้าวลำ – ไทยและลาวมีของว่างแสนอร่อยที่คล้ายกันมาก ฝั่งไทย เรียกว่า “ข้าวหลาม” ฝั่ง เพื่อนบ้านสปป.ลาว เรียกว่า “ข้าวลำ”

ล้างข้าวสารเหนียวให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วใส่ถั่วดำต้มสุกลงไปคลุกเคล้ากับข้าวเหนียว นำส่วนผสมข้าวกับถั่วดำกรอกลงกระบอกไม้ไผ่ ค่อยๆ เทลงไปทีละ 1 กำมือ เสร็จแล้วกระแทกเบาๆ แล้วเทลงไปอีกกำมือ ทำไปเรื่อยๆ จนเกือบเต็มกระบอก

ผสมกะทิ น้ำตาล และเกลือ คนให้เข้ากันจนละลาย เทน้ำกะทิผสมลงไปในกระบอกทีละน้อยจนท่วมข้าวหลาม พับใบเตยเป็นรูปสี่เหลี่ยมปิดกระบอกข้าวหลาม แล้วนำกาบมะพร้าวม้วนเป็นทรงกลมมาปิดอีกชั้นหนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง ก่อนนำกระบอกข้าวหลามเผาราว 30-45 นาทีจนสุก ปอกส่วนกระบอกออกเพื่อรับประทาน

เดิมทีข้าวหลามมีแค่ข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ ปัจจุบันมีการปรับปรุงพัฒนาสูตรจนเกิดข้าวหลามสารพัดรส อาทิ ข้าวหลามรสชาไทย รสนมชมพู รสชาเขียว เรื่อยไปจนถึงข้าวหลามแบบของคาว ข้าวหลามหน้าแกงน้ำพริกปลาทู แกงเขียวหวาน ต้มยำ ต้มข่า และพะแนง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน