ลูกชิ้นปลากราย น้ำจิ้มสูตรเด็ด ตำนานลูกชิ้นทอดเมืองสุราษฎร์ธานี

ลูกชิ้นปลากราย น้ำจิ้มสูตรเด็ด

ลูกชิ้นปลากราย น้ำจิ้มสูตรเด็ด ตำนานลูกชิ้นทอดเมืองสุราษฎร์ธานี

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ลูกชิ้นปลากราย น้ำจิ้มสูตรเด็ด – จานเด็ด 77 จังหวัด ธนภัทร ชีระจินต์ ผู้สื่อข่าว ข่าวสด จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะพาไปกิน “ลูกชิ้นเจ๊กซ้อง” ลูกชิ้นปลากรายทอดสูตรต้นตำรับ โดยร้านเป็นร้านรถพ่วงข้าง จอดขายเป็นประจำที่บริเวณตรงข้ามเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ขายมาตั้งแต่รุ่นพ่อมาจนถึงรุ่นปัจจุบันยาวนานกว่า 50 ปี

โดยนายชรินทร์ เยี่ยมบุญยะ อายุ 47 ปี และ นางน้ำค้า ศรีมังกร อายุ 33 ปี สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน ลูกชิ้นปลากราย หน้าเทศบาล เล่าว่า ตัวเองเข้ามารับช่วงต่อจากพ่อที่ขายอยู่ก่อนหน้านั้น ชาวสุราษฎร์ธานีรู้จักกันดีในชื่อ “ลูกชิ้นเจ๊กซ้อง” ปี36 ตนเองเข้ามารับช่วงต่อจากพ่อ รวมระยะเวลาตั้งแต่รุ่นพ่อขายมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 50 ปี ตอนนี้ลูกค้าจะรู้จักกันในชื่อ “ลูกชิ้นพี่รินทร์ หน้าเทศบาล”

สำหรับลูกชิ้นที่ร้านจะทำเอง โดยจะใช้เนื้อปลากรายแท้ๆ มาผสมตามสูตร และตีให้เข้ากันจนเหนียวตามสูตรดั้งเดิมที่พ่อเคยทำมาชนิดไม่มีผิดเพี้ยน ส่วนน้ำจิ้มจะมีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบน้ำจิ้มใส และแบบน้ำจิ้มเหนียวเข้มข้น ซึ่งเป็นสูตรเดิมสัมยพ่อทุกอย่าง เราเอาใจใส่ลูกค้า โดยเฉพาะน้ำมันที่ใช้ทอดจะเปลี่ยนใหม่ทุกวัน

ด้านเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของลูกชิ้นปลากรายที่ร้านที่ไม่เหมือนใครคือ เวลาทอดลูกชิ้นจะพองกรอบ และก่อนจะขายให้ลูกค้า จะต้องจิ้มในน้ำจิ้มใสก่อน เพื่อให้ตัวน้ำจิ้มซึมเข้าในเนื้อลูกชิ้น ก่อนที่จะนำไปจิ้มในน้ำจิ้มแบบเหนียวอีกครั้ง เป็นการเพิ่มความอร่อยให้กับตัวลูกชิ้นได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญที่ร้านยังมีถังน้ำดื่มเย็นๆ ไว้ให้ลูกค้าได้ดื่มฟรี

ทุกวันนี้ก็ยังรักษารูปการบริการแบบที่รุ่นพ่อได้ทำเอาไว้ได้ครบทุกขั้นตอน ส่วนลูกชิ้นหนึ่งไม้จะมีห้าลูก ราคาขายอยู่ที่ไม้ละ 7 บาท สามไม้ยี่สิบบาทเท่านั้น ถือว่าเป็นตำนานลูกชิ้นทอดอีกหนึ่งเจ้าของเมืองสุราษฎร์ธานีที่ต้องแวะกิน

ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี เริ่มขายตั้งแต่เวลา 12.30 น. เป็นต้นไปจนหมด และขายทุกวันไม่มีวันหยุด

บทความก่อนหน้านี้เชิญแล้วนะ! สภารอครม.เคาะวันซักฟอกปม ถวายสัตย์ พร้อมเปิดวิสามัญ
บทความถัดไปชาวบ้านแฉหนุ่ม ดับคาคุก คลั่งไล่ฟันคนเย็บ 29 เข็ม ก่อนถูกล้อมจับ เชื่อตายเอง