ฉู่ฉี่ปลาปิ่นแก้ว

ฉู่ฉี่ปลาปิ่นแก้ว

ฉู่ฉี่ปลาปิ่นแก้ว

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ฉู่ฉี่ปลาปิ่นแก้ว – ไปถึงระยองทั้งที กวิสรา เรืองทับ ผู้สื่อข่าวข่าวสดระยอง แนะนำไปชิมอาหารขึ้นชื่อ ที่ร้านบ้านบุญเพ็ชร รีสอร์ท ระยอง เมนู “ฉู่ฉี่ปลาปิ่นแก้ว” ถือเป็นสุดยอดปลาสองน้ำเมืองระยอง ซึ่งเป็นปลาที่มักจะขึ้นมากินเคย นอกจากชาวประมงจะจับเคยมาทำกะปิได้มากแล้ว ยังจับได้ปลาปิ่นแก้ว เพิ่มอีกด้วย

นายภาณุพงษ์ ควรหา หรือ เชฟมิว อายุ 22 ปี การันตีฝีมือรางวัลเหรียญเงิน สุดยอดเชฟไทยแห่งปี TUCC 2561 เชฟผู้สืบทอดกิจการของครอบครัว เล่าว่า ปลาปิ่นแก้ว รูปร่างคล้ายปลาดุก จัดอยู่ในตระกูลปลาดุกทะเล เป็นปลาทะเลอยู่ได้ 2 น้ำ พบได้มากช่วงฤดูฝน และเป็นปลาที่มีรสชาติดีมาก เนื้อปลาหวานนุ่มอร่อย

ส่วนวิธีการทำ เลือกปลาที่มีขนาดตัวยาวพอเหมาะ เนื้อหนา ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนพักไว้ และเครื่องแกงที่โขลกเอง จนสารพัดเครื่องเทศละเอียด

จากนั้น ผัดเครื่องแกงและน้ำมันพืชให้พอหอม เติมกะทิลงไปผัดให้แตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ได้รสชาติดีแล้ว ตามด้วยปลาปิ่นแก้ว ใส่ลงไปฉู่ฉี่ในกระทะ จนเนื้อปลาสุกคลุกเคล้ากับเนื้อแกงเข้ากันดีแล้วยกลง โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดงที่หั่นเป็นเส้นยาว ใบมะกรูดซอย และใบโหระพา

“ฉู่ฉี่ปลาปิ่นแก้ว” พร้อมเสิร์ฟให้นักชิม ร้อนๆ กับข้าวสวย อิ่มท้องอร่อยกับบรรยากาศรีสอร์ตริมทะเล แหลมแม่พิมพ์ ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง จองล่วงหน้าโทร. 06-4646-6966, 06-2361-3155

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการดัง ถูกฟ้อง! “ละเมิดศาล” หลังเขียนวิจารณ์คำตัดสิน กรณี ส.ส.ถือหุ้นสื่อ
บทความถัดไปภัตตาคารลิ้มกวงเม้ง ตำนานความอร่อย 70 ปี