กล้วยทับ-มันทอด

คอลัมน์ อาเซียน

กล้วยทับ-มันทอด – เวลาเดินตลาดหลายคนคงเคยเห็นร้านขาย “กล้วยทับ” ของว่างแสนอร่อยตำรับไทยๆ ที่มาพร้อมประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า เลือกกล้วยห่ามๆ ปอกเปลือก เสร็จแล้วจะหั่นเป็นแว่นๆ ขนาดหนาพอประมาณหรือใช้กล้วยทั้งลูกก็ไม่มีปัญหา นำไปอบหรือปิ้งราว 20 นาทีจนกล้วยสุกเหลือง

กล้วยทับ-มันทอด : อาเซียน

คาโหมตคิว

หากมีไม้ทับกล้วยก็ใช้ได้เลย หรือจะเป็นของรอบตัว อย่างเช่นเขียง จาน หรือ ชาม ก็ใช้ทับกล้วยได้เช่นกัน จัดวางกล้วยที่ทับแล้วลงบนจาน ราดน้ำที่ทำจากกะทิใส่หม้อตั้งไฟ ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายแดง นมสด แป้งข้าวโพด และเนย คนให้เข้ากัน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเดือด พักไว้ให้เย็น

ฟิลิปปินส์เองก็มีของว่างคล้ายกล้วยทับ แต่ทำจากมันเทศ เรียกว่า “คาโหมตคิว” เริ่มจากหั่นมันเทศออกเป็นแว่น นำหม้อใส่น้ำมันและน้ำตาลทรายแดงตั้งไฟกลาง เทชิ้นมันเทศลงไปทอดจนเหลืองสวย นำขึ้นโรยน้ำตาลทรายแดงอีกรอบ ตักชิ้นมันเทศขึ้นเสียบไม้ไผ่เหลา รับประทานร้อนๆ ก็อร่อย หรือจะรอให้เย็นก็ได้เหมือนกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน