หมูหัน

หมูหัน

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

หมูหัน – วันนี้ ชนะ วสุรักคะ ผู้สื่อข่าวข่าวสดนครพนมพาไปเปิบเมนู หมูหัน ฝีมือของ คุณวรวรรธน์ สอนพิมพ์พ่อ วัย 34 ปี อาชีพเลี้ยงหมูกี่ ที่บ้านหนองนางเลิง .โพนสวรรค์ .โพนสวรรค์ .นครพนม

เมนูนี้พิเศษสุดๆ คือ หนังกรอบนอกนุ่มใน ตัวเนื้อละลายในปาก ก่อนจะได้เมนูนี้ ลองผิดลองถูกมานาน 2 ปี จนเข้าขั้นมือหันขั้นเทพ

โดยใช้หมูที่เลี้ยงขุนประมาณ 2 เดือน น้ำหนัก 6-7 กิโลกรัม ฆ่าและล้างน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง ลวกน้ำร้อนถอนขนออกให้หมด ก่อนผ่าลำคอถึงตูดหมู ควักไส้ออก ล้างน้ำสะอาดอีก 2 รอบ เพื่อไม่ให้มีกลิ่นฉุน

หมูหัน

จากนั้นนำเครื่องปรุงรส ทั้งกระเทียมโขลก พริกไทยเม็ดโขลก ซอสหอยนางรม ผงชูรส หมักใส่ภาชนะด้วยสูตรทางร้าน ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง ให้เข้าเนื้อเข้าหนัง ก่อนนำเหล็กเสียบ มัดขา นำไม้มาล็อกให้หมูเหยียดตรง ทาซอสดำส่วนหนัง จนทั่ว

นำย่างเตาถ่าน ใช้ถังน้ำมัน 200 ลิตรผ่าครึ่งซีก หมุนหัน พลิกย่างนาน 1 ชั่วโมงครึ่ง เคล็ดทำให้หนังกรอบ อยู่ที่การควบคุมไฟ ราคามี 3 ไซซ์ 1,200, 1,300 และ 1,500 บาท ทานคู่น้ำจิ้มสูตรเด็ด

ภายในอำเภอสั่ง 1 ตัวส่งถึงบันไดบ้าน ต่างอำเภอไม่เกิน 50 กิโลเมตร 3 ตัวส่งฟรี ส่วนต่างจังหวัดใกล้เคียงส่ง 5 ตัวขึ้นไป

หมูหันเจ้านี้ไม่มีหน้าร้าน หันหมูอยู่ที่บ้าน ทำตามออร์เดอร์ รับเสิร์ฟงานเลี้ยงโต๊ะจีน ต้องโทร.สั่งล่วงหน้า 1 วันโทร. 06-1078-6073

บทความก่อนหน้านี้ราดหน้าแป๊ะไจ๊ สูตรปรุงเตาถ่าน
บทความถัดไปบิ๊กตู่ยกนิ้ว “ธรรมนัส” แจงสภายอดเยี่ยม ปมสื่อออสซี่แฉ คนนี้แหละ เลือกมากับมือ!