ราดหน้าแป๊ะไจ๊ สูตรปรุงเตาถ่าน

ราดหน้าแป๊ะไจ๊ 

ราดหน้าแป๊ะไจ๊ สูตรปรุงเตาถ่าน

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

ราดหน้าแป๊ะไจ๊ – ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วและก๋วยเตี๋ยวราดหน้า อาหารเส้นจานเดียวยอดนิยม ซึ่งแต่ละร้านจะมีศิลปะในการปรุงและการใช้วัตถุดิบที่แตกต่าง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อสร้างรสชาติความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละร้าน อาทิ ร้านราดหน้าแป๊ะไจ๊ (เตาถ่าน) ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ขายมาแล้ว 3 รุ่น นานกว่า 75 ปี

ลายแทงความอร่อยนี้ให้ตรงไปยังซอยนานา วงเวียน 22 กรกฎาคม กรุงเทพฯ ศศกรณ์ แซ่ฉั่ว หรือ เจ๊ณี เจ้าของร้าน บอกว่า สูตรราดหน้าผัดซีอิ๊ว เป็นของอาก๋ง ที่ขายตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน

ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน

ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน

จนกระทั่งถึงปัจจุบัน ก็ยังใช้เตาถ่านคงความเป็นธรรมชาติของอาหาร อนุรักษ์ความเป็นต้นตำรับ คือการผัดกับเตาถ่าน

ข้อดีของการใช้เตาถ่านคือ ทำให้อาหารนั้นมีความหอมอร่อย และความแรงของไฟที่ใช้ในการผัดสม่ำเสมอ ทำให้เส้นก๋วยเตี๋ยวมีความหอมและนุ่ม

ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน ราดหน้าแป๊ะไจ๊สูตรปรุงเตาถ่าน

สำหรับน้ำราดหน้า ทางร้านใช้น้ำสต๊อกกระดูกหมู ที่ต้มนานกว่า 3 ชั่วโมง ผสมกับแป้งมันสูตรเฉพาะของทางร้าน ทำน้ำราดหน้าให้ข้นเหนียว รสชาติออกมา หอม หวาน มัน กลมกล่อม

เคล็ดลับความอร่อยของทางร้านอีกอย่างคือ เครื่องปรุงรส ที่ทางร้านใช้ เป็นสูตรจีน เช่น เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสดำ และน้ำตาล ทางร้านไม่ใส่ผงชูรส ถือว่าอร่อยด้วยฝีมือและลีลาการผัด จากเตาถ่านล้วนๆ

ราดหน้าร้านแป๊ะไจ๊ มีหมูอย่างเดียว ราดหน้าผัดซีอิ๊ว มีเส้นเล็ก, เส้นหมี่ และเส้นใหญ่ หรือ ราดหน้ายอดผัก ร้านเปิดวันจันทร์ถึงวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.30 . สอบถามได้ที่โทร. 08-9691-5200

จับตะหลิว

บทความก่อนหน้านี้ถั่วเขียวต้ม
บทความถัดไปหมูหัน