ปินจารัม-ฝักบัว

คอลัมน์ อาเซียน

ปินจารัม-ฝักบัววันนี้ถูกใจคนชอบของทอด เพราะจะพาไปชิม “กูอิห์ ปินจารัม” บางทีเรียกกูอิห์ยูเอฟโอ แต่ส่วนใหญ่ชอบเรียกสั้นๆ ว่า ปินจารัม หรือเป็นยารัม ของชาวมลายูในบรูไน และรัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย นอกจากนี้ยังคล้าย “ขนมฝักบัว” ของไทย

ปินจารัม

วิธีทำ ปินจารัม เริ่มจากคั้นน้ำใบเตยพักไว้ เทแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี และน้ำตาลเล็กน้อยลงในชาม ผสมให้เข้ากันดีก่อนเทน้ำใบเตยลงไปคลุกเคล้าจนเนื้อแป้งเนียน เทน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟปานกลาง รอจนน้ำมันเดือด ใช้อุปกรณ์ตักส่วนผสมแป้ง หรือตวงด้วยถ้วยขนาดเล็ก เทแป้งลงในน้ำมัน พอขนมสุกก็กลับอีกด้าน

รอให้สุกเสมอกันแล้วนำขึ้นจากกระทะ พักบนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานร้อนๆ อร่อยถูกใจ นอกจาก ปินจารัมสีเขียวแล้ว ยังนิยมแบบใส่น้ำตาลโตนดแทนน้ำตาลทรายเพื่อให้ขนมมีสีน้ำตาลเหลืองน่ากิน หรือจะใส่สีผสมอาหาร อื่นๆ ที่ชอบก็ได้เช่นกัน

ขนมฝักบัว

ส่วน ขนมฝักบัว ของไทย ผสมแป้งสาลี แป้ง ข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว กับน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำใบเตยคั้นเข้าด้วยกันจนแป้งเนียน พักไว้ 3 ชั่วโมงหรือ 1 คืน เสร็จแล้วนำกะทิมาใส่คนให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟกลางในการทอด คอยวักน้ำมันใส่ขนมเพื่อให้ฟูสวยทั่วกัน เมื่อ ข้างหนึ่งสุกก็กลับอีกด้าน รอให้สุกแล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน รับประทานได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน