ข้าวผัดปลาทู

ข้าวผัดปลาทู

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ข้าวผัดปลาทู – ใครชอบอาหารแนวสุขภาพ วันนี้พามาที่ร้านในบ้านในสวน 24” บริหารความอร่อยโดยพี่แหม่มนางโศภิต สันติจิตรุ่งเรือง

ร้านแห่งนี้ได้แบ่งพื้นที่อยู่อาศัยเป็นแปลงเกษตรใช้ปลูกพืชผักสวนครัวโดยไม่ใช้สารเคมี และนำมาเป็นส่วนประกอบหลักๆ ในเมนูอาหารของทางร้าน

ส่วนวัตถุดิบจำพวกเนื้อสัตว์จะเลือกจากร้านในตลาดที่สดและสะอาด

ข้าวผัดปลาทู

สำหรับเมนูแนะนำคือข้าวผัดปลาทูเริ่มจากเลือกปลาทูนึ่งตัวขนาดย่อมๆ เท่าฝ่ามือ เพราะจะได้เนื้อปลาทูที่นุ่ม ส่วนข้าวใช้พันธุ์ กข.43 ซึ่งปลูกเองที่ .นครปฐม เนื้อนุ่มกินง่าย กะปิ นาทับ จาก .นาทับ .จะนะ .สงขลา รสชาติดี น้ำมันมะพร้าวก็นำมาจากที่บ้าน .สงขลา

ขั้นตอนการทำ ประเดิมด้วยการทอดปลาทูให้สุกกรอบนอกนุ่มในสีเหลืองน่ากิน จากนั้นแบ่งปลาทูออกเป็นชิ้นใหญ่ อีกส่วนฉีกให้เป็นชิ้นเล็กพอดีคำ ต่อมานำพริกกระเทียมที่โขลกพอละเอียดลงไปผัดกับน้ำมันมะพร้าว ตามด้วยปลาทู เทข้าว กข.43 โรยชะอมลงไปในกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนตัก ใส่จาน

ประดับด้วยผักโขมเบตง อัญชัน หน่อไม้ มะเขือเปราะ เสิร์ฟคู่น้ำพริกกะปิที่นำไปเผาให้มีกลิ่นหอมก่อนนำมาตำแบบสูตร ชาวใต้ กินกับข้าวผัดปลาทู ราคาจานละ 120 บาท

ทางร้านยังมีเมนูให้กินอีกหลากหลาย  เช่น เมี่ยงคำดอกอัญชัน เมี่ยงปลากะพง ข้าวหมูก้อนทอด ข้าวหน้ากุ้งผักพริกขี้หนู ผักกะเพราหมู-ไก่-ไข่ข้น ผัดผักโขมเบตงน้ำมันหอย

นอกจากนี้ร้านยังมีบริการกาแฟสดรสชาติดีกลิ่นหอมไว้บริการอีกด้วย

ร้านอยู่ซอยคู้บอน 24 รามอินทรา กรุงเทพฯ เข้ามาสุดซอยจะเห็นป้ายหน้าร้าน เปิดทุกวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ ตั้งแต่ 10.00-18.00 .

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’โยนศาลรธน. ชี้ขาดสถานภาพส.ส.นวัธ จี้เร่งตัดสิน เหตุต้องจัดเลือกใหม่ 45 วัน
บทความถัดไปรพ.ตำรวจ จัดงานโรงพยาบาลอาหารปลอดภัย ชวนแวะ‘ช้อปชมชิม’ รณรงค์ลดขยะพลาสติก