ข้าวผัดปลาทู
คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด
ข้าวผัดปลาทู – ใครชอบอาหารแนวสุขภาพ วันนี้พามาที่ร้าน “ในบ้านในสวน 24” บริหารความอร่อยโดย “พี่แหม่ม” นางโศภิต สันติจิตรุ่งเรือง
ร้านแห่งนี้ได้แบ่งพื้นที่อยู่อาศัยเป็นแปลงเกษตรใช้ปลูกพืชผักสวนครัวโดยไม่ใช้สารเคมี และนำมาเป็นส่วนประกอบหลักๆ ในเมนูอาหารของทางร้าน
ส่วนวัตถุดิบจำพวกเนื้อสัตว์จะเลือกจากร้านในตลาดที่สดและสะอาด
สำหรับเมนูแนะนำคือ “ข้าวผัดปลาทู” เริ่มจากเลือกปลาทูนึ่งตัวขนาดย่อมๆ เท่าฝ่ามือ เพราะจะได้เนื้อปลาทูที่นุ่ม ส่วนข้าวใช้พันธุ์ กข.43 ซึ่งปลูกเองที่ จ.นครปฐม เนื้อนุ่มกินง่าย กะปิ นาทับ จาก ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา รสชาติดี น้ำมันมะพร้าวก็นำมาจากที่บ้าน จ.สงขลา
ขั้นตอนการทำ ประเดิมด้วยการทอดปลาทูให้สุกกรอบนอกนุ่มในสีเหลืองน่ากิน จากนั้นแบ่งปลาทูออกเป็นชิ้นใหญ่ อีกส่วนฉีกให้เป็นชิ้นเล็กพอดีคำ ต่อมานำพริกกระเทียมที่โขลกพอละเอียดลงไปผัดกับน้ำมันมะพร้าว ตามด้วยปลาทู เทข้าว กข.43 โรยชะอมลงไปในกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนตัก ใส่จาน
ประดับด้วยผักโขมเบตง อัญชัน หน่อไม้ มะเขือเปราะ เสิร์ฟคู่น้ำพริกกะปิที่นำไปเผาให้มีกลิ่นหอมก่อนนำมาตำแบบสูตร ชาวใต้ กินกับข้าวผัดปลาทู ราคาจานละ 120 บาท
ทางร้านยังมีเมนูให้กินอีกหลากหลาย เช่น เมี่ยงคำดอกอัญชัน เมี่ยงปลากะพง ข้าวหมูก้อนทอด ข้าวหน้ากุ้งผักพริกขี้หนู ผักกะเพราหมู-ไก่-ไข่ข้น ผัดผักโขมเบตงน้ำมันหอย
นอกจากนี้ร้านยังมีบริการกาแฟสดรสชาติดีกลิ่นหอมไว้บริการอีกด้วย
ร้านอยู่ซอยคู้บอน 24 รามอินทรา กรุงเทพฯ เข้ามาสุดซอยจะเห็นป้ายหน้าร้าน เปิดทุกวันศุกร์–เสาร์–อาทิตย์ ตั้งแต่ 10.00-18.00 น.