สตูมื้อแรก

สตูมื้อแรก

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

สตูมื้อแรก – ตื่นขึ้นมาแต่หัวไก่โห่

ด้วยความเห่อการทำสตูมื้อแรกในชีวิต

นึกขึ้นมาได้กลางดึกเมื่อคืนว่าเพื่อนสาวตั้งแต่สมัยอนุบาล เอาเครื่องเทศสดมาให้สามกระถาง

พอตั้งเตา อุ่นสตูเดือดปุดๆ รอบใหม่

สตูมื้อแรก สตูมื้อแรก

ก็ตัดโรสแมรี่มา 2 ช่อ เสจ 2 กิ่ง พาร์สลีย์อีก 5-6 ใบ

ขยำเป็นกำแล้วโยนลงหม้อไป

ลืมไปเคล็ดไม่ลับของการใส่เครื่องปรุงไม่ว่าจะสด แห้ง ผง น้ำ

ก็คือใส่ลงไปตอนน้ำเดือดนะครับ

มันจะระเบิดรสชาติออกมาเต็มที่กว่าค่อยๆ เคี่ยวไฟอ่อน

สตูมื้อแรก

นอกจากสมุนไพรสดแล้ว

แถมซอสปรุงรสกับซอสเปรี้ยวลงไป

เอากลิ่น

เติมเกลืออีก 2-3 หยิบมือ

เคี่ยวต่อ

…….

คราวนี้ถึงโจทย์ว่าจะกินสตูกับอะไรดี

ด้วยความขี้เกียจไปตลาดอีกรอบเพื่อซื้อมันฝรั่ง (เมื่อวานลืมคิด ไม่ได้ซื้อเผื่อ)

ผบ.บอกว่าราดข้าวน่าจะเวิร์กสุด

แต่ตามประสาคนซน(ห้ามผวนสองชั้น)

ต้องมีอะไรเพิ่มจนได้สิน่า

สตูมื้อแรก สตูมื้อแรก

ค้นตู้ของแห้ง

เจอทาเกลียเทลเล่(เส้นใหญ่อิตาเลียน)อบทรัฟเฟิลที่มิตรสหายท่านหนึ่งให้มาพักใหญ่แล้วหนึ่งห่อ

กับเปนเน่อีกหนึ่งห่อ

ตกลงว่าส่วนหนึ่งจะทำพาสต้า

…….

ถึงตอนนี้หมูกับผักเริ่มยุ่ยลงไปละลายกับน้ำซุปจนข้น

คาดว่าถึงเที่ยงก็จะพอดีกิน

แล้วโครงข่ายขบวนการทำลายพุงจะรายงานความคืบหน้าเป็นลำดับต่อไป

555

เขียงมะขาม

บทความก่อนหน้านี้อุตตม ไม่ชัวร์ “ชิมช้อปใช้” ช่วยจีดีพีขยายตัว ชี้เศรษฐกิจจะโตเท่าไหร่ก็เรื่องของมัน
บทความถัดไปครัวเจ๊โส่ย สระแก้ว ที่สุดตำนานความอร่อย