นากาซารี-กูอิห์ปิซาง

คอลัมน์ อาเซียน

นากาซารี-กูอิห์ปิซาง – ขนมของเพื่อนบ้านแดนอาเซียนอีกประเทศที่คล้ายขนมกล้วยของไทย คือ “นากาซารี” หรือ “กูอิห์ปิซาง” ขนมกล้วยเวอร์ชั่นอินโดนีเซีย มีวิธีทำที่ต่างออกไปเพราะขนมกล้วยไทยจะนำกล้วยไปบดผสมกับแป้ง แต่นากาซารีจะฝานกล้วยเป็นชิ้นๆ แล้วใส่ลงบนแป้ง

เริ่มจากนำแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในหม้อตั้งไฟอ่อนๆ ตามด้วยแป้งข้าวโพด ใส่น้ำตาล เกลือเล็กน้อย กลิ่นวานิลลา และ หัวกะทิ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ปิดไฟ ใส่ใบเตยมัดเป็นปม เพื่อเพิ่มความหอม คลุกเคล้าต่อจนแป้งจับเป็นก้อน และทำต่อไปกระทั่งแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียว ใช้ช้อนโต๊ะตักส่วนผสมแป้งขึ้นมาเต็มช้อน วางแป้งลงบนใบตองที่ตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาดกำลังดีและล้างทำความสะอาดเรียบร้อย

จากนั้นนำกล้วยที่ หั่นเป็นชิ้นๆ วางลงไป พับใบตองให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำวิธีเดียวกันนี้ไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมแป้งหมด เสร็จแล้วนำขนมที่ห่อใบตองไปนึ่งในซึ้งราว 30 นาที ยกลง เสิร์ฟร้อนๆ หรือเก็บไว้กินตอนเย็นก็อร่อยไม่แพ้กัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน