แก่ว หลัก–ถั่วตัด
คอลัมน์ อาเซียน
แก่ว หลัก-ถั่วตัด – ในเวียดนามมีขนมหวานที่เรียกว่า “แก่ว หลัก” เหมือน “ถั่วตัด” ของไทย คาดว่าได้รับอิทธิพลมาจากจีน วิธีทำคล้ายกัน เริ่มจากผสมน้ำตาลและน้ำเปล่าลงในหม้อ คนให้ละลายก่อนยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือดใส่แบะแซ เติมเกลือป่น เคี่ยวต่อพักหนึ่งจนเหนียว จึงใส่ถั่วลิสงอบสำเร็จ หรือจะคั่วเองด้วยการนำถั่วลิสงแช่น้ำทิ้งไว้สักคืน วันรุ่งขึ้นล้างให้สะอาดอีกครั้งแล้วนำไปคั่ว ให้แห้ง จากนั้นใส่งาขาวลงไปส่วนหนึ่ง
คนถั่วลิสงและ งาขาวกับส่วนผสมน้ำตาลเคี่ยวจนเข้ากันดี นำมาเทลงบนแผ่นฟอยล์ทาน้ำมันวางบนโต๊ะหรือจะใช้เป็นถาดก็ได้ เพิ่มงาขาวอีกนิด ขั้นตอนต่อไปให้รีบใช้ไม้นวดแป้งเกลี่ยถั่วออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม เหตุผลที่ต้องรีบทำเพราะน้ำตาลจะแข็งตัวเร็วมาก
รอจนขนมเย็นค่อยตัดแบ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าพอดีคำ รับประทานเลยก็อร่อย จะเก็บไว้กินเล่นก็ดี แถมยังนำไปเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารอื่นๆ ได้ด้วย เช่น น้ำจิ้มถั่วตัด เหมาะรับประทานคู่กับของว่างทอดกรอบ เมี่ยง หรือทำเป็นน้ำจิ้มแหนมเนืองของเวียดนามก็ได้