ข้าวเหนียวหน้ากระฉีก-ปูลุต อินตี

คอลัมน์ อาเซียน

ข้าวเหนียวหน้ากระฉีก-ปูลุต อินตี – ไทยมี “ข้าวเหนียวหน้ากระฉีก” มาเลเซียมี “ปูลุต อินตี”

ทั้ง 2 ชนิดเริ่มด้วยการทำส่วนข้าวเหนียว นำข้าวสารเหนียวไปแช่น้ำราว 3-4 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด ตำรับไทยจะนำข้าวเหนียวดำหรือข้าวเหนียวขาวไปห่อด้วยผ้าขาวบาง ระหว่างนั้นตั้งหม้อใส่กะทิ น้ำตาลทรายและเกลือเล็กน้อย เปิดไฟกลาง คนไปเรื่อยๆ พอกะทิเดือดก็ปิดไฟยกลงทันที

ข้าวเหนียวหน้ากระฉีก-ปูลุต อินตี

ข้าวเหนียวหน้ากระฉีก

จากนั้นเตรียมลังถึงตั้งไฟรอจนน้ำเดือด นำข้าวเหนียวในผ้าขาวบางห่อไปนึ่ง ประมาณ 25 นาที เสร็จแล้วเทใส่ชามผสม เทกะทิลงไปในชามที่มีข้าวเหนียว คนให้เข้ากันแล้วปิดฝาไว้ 40 นาที ก่อนเปิดฝาออก

ขณะที่ตำรับมาเลเซีย เมื่อล้างข้าวเหนียวแล้ว เตรียมภาชนะสำหรับนึ่ง นำใบเตย 3-4 ใบหั่นครึ่งวางลงบนก้นภาชนะ เทข้าวเหนียวลงไป เติมกะทิผสมกับน้ำและเกลือ เทราดลงไปในข้าวเหนียว นำข้าวเหนียวไปนึ่งในลังถึงนาน 30 นาที เปิดฝาคลุกข้าวให้ทั่ว ปิดฝานึ่งอีก 15 นาที เปิดฝาออกคลุกข้าวเหนียวอีกรอบ นึ่งต่อ 15 นาที เปิดฝาแล้วคีบใบเตยออกจากข้าว เทน้ำคั้นดอกอัญชันลงไป คลุกพอประมาณ นึ่งต่ออีก 5 นาที ปิดเตายกลงพักไว้

ข้าวเหนียวหน้ากระฉีก-ปูลุต อินตี

ปูลุต อินตี

ส่วนหน้ากระฉีกทั้งของไทยและมาเลเซียคล้ายกันมาก ตั้งกระทะใส่มะพร้าวขูดฝอยลงไป เติมน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายแดง และเกลือ คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลงวดเหนียว เสร็จแล้วยกลง เสิร์ฟโดยตักข้าวเหนียวใส่ภาชนะ นิยมห่อด้วยใบตอง โรยหน้ากระฉีกหรือหน้ามะพร้าวแล้วห่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน