ร้านข้าวคลุกกะปิ ตำนานความอร่อย เมืองสุราษฎร์ฯ

ตำนานความอร่อย เมืองสุราษฎร์ฯ

ร้านข้าวคลุกกะปิ ตำนานความอร่อย เมืองสุราษฎร์ฯ

ตำนานความอร่อย เมืองสุราษฎร์ฯ – หากมีโอกาสไปเยือนถิ่นสุราษฎร์ธานี และอยากทานอาหารท้องถิ่นรสชาติเด็ด “ธนภัทร ชีระจินต์” ผู้สื่อข่าว ข่าวสดจังหวัดสุราษฎร์ฯ จะพาไปร้านข้าวคลุกกะปิ ซึ่งถืออตำนานความอร่อยของเมืองสุราษฎร์ ที่เปิดให้บริการความอร่อยมายาวนาน 30 ปี

โดยนายวิระ สุภากาญจน์ อายุ 58 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า เริ่มแรกเปิดขายข้าวคลุกกะปิ อยู่ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี ก่อนย้ายร้านมาเปิดที่แห่งนี้รวมแล้วกว่า 30 ปี ซึ่งข้าวคลุกกะปิของที่ร้านจะไม่เหมือนกับร้านอื่นๆ ตรงที่เราจะใช้ข้าวหอมมะลิอย่างดีหุ้มกับหมูสับ กุ้งแห้ง และคลุกกับกะปิ จึงทำให้ข้าวเป็นเม็ดร่วนและไม่เปียก

จากนั้นแต่งเติมเพิ่มความน่าอร่อยด้วยการใส่ หมูหวาน กระหล่ำปีซอย มะม่วงซอย ไข่ซอย พริกสด และโรยด้วยหอมเจียว ทำให้ข้าวคลุกกะปิมีรสชาติที่ลงตัว

นอกจากข้าวคลุกกะปิ ที่ร้านยังมีข้าวผัดแกงเขียวหวานที่เป็นสูตรของที่ร้าน ที่คิดเองโดยจะใช้เครื่องแกงเขียวหวานมาผัดกับข้าว และจะใส่ผงกระหรี่ลงไปเพื่อความหอม แล้วจัดจานด้วยไข่เค็ม จานนี้น่าทานยิ่ง

อีกทั้งเมนูข้าวผัดน้ำพริกลงเรือได้รับความนิยม ร้านใช้ปลาทูตัวใหญ่ๆ กินกับข้าวผัดที่ปรุงน้ำพริกไว้อย่างเข้มข้นตามสไตล์คนใต้ การันตีความอร่อย

ทั้งสามเมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูที่ลูกค้ามาที่ร้านจะสั่งกินมากที่สุด เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูอาหารตามสั่งอื่นๆ ให้ลูกค้าเลือกอีกหลายสิบเมนู สำหรับราคาอาหารที่ร้านเริ่มต้นที่ 50 บาท

ส่วนบรรยากาศร้านซึ่งใช้บ้านของตัวเอง ก็จะเปิดโล่ง นั่งสบายๆ ร่มรื่นเพราะจะมีต้นชมพู่ต้นใหญ่อยู่หน้าบ้าน ที่ตั้งของร้านอยู่เลขที่ 148/19 หมู่ที่ 1 ถ.ศรีเกษม2 ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 08.00น.-18.00 น. เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด หรือสอบถามเส้นทางที่เบอร์ 077-289-168 และ 089-871-7607

บทความก่อนหน้านี้มุงกันทั้งหมู่บ้าน ฮือฮา รอยพญานาค โผล่ แห่เซ่นไหว้ขอโชค-ตีเลขเด็ด ลุ้นสิ้นเดือน
บทความถัดไปเฟอร์กี หัวร้อน ออกโรงต่อต้านโครงการสร้างแมนชัน ติดข้างบ้าน