ปาสติเลียส-ตังเม
คอลัมน์ ข่าวสดอาเซียน
ปาสติเลียส-ตังเม – ในฟิลิปปินส์มีขนมหวานชนิดหนึ่งที่นิยมกันมาก เรียกว่า “ปาสติเลียส” ทำจากวัตถุดิบเพียง 3 ชนิดเท่านั้น คือ นมผง (เดิมทีใช้นมควาย) นมข้นหวาน และน้ำตาลทรายขาว เริ่มจากผสมนมข้นหวานลงในนมผง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักส่วนผสมปั้นเป็นรูปทรงที่ต้องการ
ส่วนมากทำเป็นแท่งขนาดพอดีคำ หรือก้อนทรงกลม จากนั้นคลุกกับน้ำตาลให้ทั่ว แล้วนำไปห่อด้วยกระดาษแก้วหรือกระดาษ เก็บไว้กินได้นาน นอกจากคลุกน้ำตาลแบบต้นตำรับ ยังมีปาสติเลียสผสมถั่วคั่วที่นำไปบดหยาบๆ ด้วย
แม้จะไม่เหมือนกันทั้งหมด แต่ในไทยก็มีขนมหวานที่คล้ายปาสติเลียส นั่นคือ “ตังเม” ตังเมสูตรโบราณของไทยจะเป็นแบบทำสุก นำน้ำตาลทราย แบะแซ และน้ำ บางตำรับใส่กะทิเพิ่มความมันลงไปด้วย เทลงหม้อ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวนาน 2 ชั่วโมง ยกลงพักพอให้หายร้อน
จากนั้นนำส่วนผสมตังเมขึ้นเสาไม้ไผ่ พับทบไปมาเพื่อเพิ่มความเหนียว นำไปแผ่ใส่ถาดให้ทั่ว ใส่ถั่วลิสงคั่วพอหอมลงไปผสม ตัดแบ่งเป็นคำๆ มีทั้งแบบเป็นแท่งยาวและ ก้อนกลมๆ เพิ่มความสวยงามด้วยสีผสมอาหาร ตังเมจะเหนียวหนืดกว่าปาสติเลียสที่นุ่มหยุ่น