ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ-ลูกชิ้นจัมโบ้ยักษ์

ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ-ลูกชิ้นจัมโบ้ยักษ์ – “จานเด็ด 77 จังหวัด” โดย ธนภัทร ชีระจินต์ ผู้สื่อข่าว “ข่าวสด” จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะพาไปกินก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ ใส่ลูกชิ้นจัมโบ้ยักษ์และกระดูกเล้งในชามยักษ์ขนาด 10 นิ้ว ที่ร้านสมัยฉาน

โดย น.ส.วาสนา ตรังค์ อายุ 37 ปี เจ้าของร้านสมัยฉาน เล่าว่า ตั้งชื่อร้านว่า สมัยฉาน โดยภาษาใต้หมายถึง สมัยฉัน คือเมื่อสมัยตอนเป็นเด็กเคยกินก๋วยเตี๋ยวหมูแบบโบราณ จึงเกิดความคิดมาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวหมูสูตรโบราณ โดยสูตรก๋วยเตี๋ยวได้นั้น เนื่องจากศึกษาวิธีการทำก๋วยเตี๋ยว ก่อนนำมาปรับปรุงให้เป็นสูตรของตัวเอง จนได้น้ำซุปที่ลงตัวของตนเอง

ส่วนของน้ำซุปนั้นจะให้กระดูกหมูส่วนเล้งมาต้มเคี้ยวกับหัวไชเท้า จะได้น้ำซุปกระดูกหมูที่หวานหอม นอกจากที่ร้านจะขายก๋วยเตี๋ยวหมูสูตรโบราณ ยังมีสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือคู่ไปด้วย แต่ที่ลูกค้ามาทานส่วนใหญ่จะสั่งก๋วยเตี๋ยวหมูสูตรโบราณ ทั้งแบบต้มยำ และแบบกินแห้ง มากกว่า

ส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านคือ ลูกชิ้นหมูจัมโบ้ที่มีขนาดใหญ่ยักษ์ ขนาดประมาณ 2.5 นิ้ว/ลูก สั่งมาจากพี่เขยที่เปิดโรงงานลูกชิ้นอยู่ที่ จ.ภูเก็ต จะส่งมาใหม่สดๆ ทุกวัน ประกอบกับชามใหญ่ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 10 นิ้ว ที่ต้องใช้ชามขนาดใหญ่ เพราะอยากให้เป็นจุดขายของร้าน เพื่อให้ลูกค้าจำได้

สำหรับก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชามจะใส่ หมูแดงชิ้น หมูสับ กระดูกเล้ง 1 ชิ้น ลูกชิ้นจัมโบ้ยักษ์ 1 ลูก ตับ และปลาแผ่น เรียกว่าจัดเต็มกันไปเลย ส่วนของราคาจะขายอยู่ที่ชามละ 50 บาท ส่วนถ้วยเล็กปกติจะขายถ้วยละ 40 บาทเท่านั้น

ส่วนบรรยากาศในร้าน จะนำของเก่าโบราณของพี่ชายสะสมไว้มาตกแต่งให้ดูย้อนยุค เหมือนกับชื่อร้าน ร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยฉาน

ร้านตั้งอยู่เลขที่ 114 หมู่ที่ 3 ถ.สุราษฎร์-ตะกั่วป่า ต.เขาวง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี ร้านจะอยู่ก่อนถึงสามแยกไฟแดงเข้าเขื่อนรัชชประภา เปิดขายตั้งแต่เวลา 09.30 – 18.00 น. และจะปิดทุกวันที่ 1 และ 15 ของทุกเดือน หรือสอบถามเส้นทางที่เบอร์ 080-521-2966


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน