ขนมเปี๊ยะอาเซียน

คอลัมน์ อาเซียน

ขนมเปี๊ยะอาเซียน – สัปดาห์นี้พามากินขนมเปี๊ยะขนมของว่างตำรับไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน เช่นเดียวกับบั๊ญเปียของเวียดนาม และนุมเปีย ในกัมพูชา ซึ่งมีความเหมือนกันทั้งตัวแป้งและไส้ถั่วยอดนิยม

สำหรับแป้งส่วนแรก ใช้แป้งสาลีกับแป้งอเนกประสงค์นำมาร่อนเข้าด้วยกัน ค่อยๆ เทน้ำมันลงไประหว่างผสมแป้ง นวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แบ่งเป็นก้อนกลมๆ ตามปริมาณแป้งที่ใช้ ปิดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ พักไว้อย่างน้อย 30 นาที

แป้งส่วนที่สองใช้แป้งเดิมทั้งสองชนิด ผสมกับน้ำตาลไอซิ่ง ค่อยๆ ใส่น้ำและน้ำมันเวลานวดจนแป้งเนียน แบ่งเป็นก้อนกลมเท่าๆ กับแป้งส่วนแรก พักไว้ครึ่งชั่วโมงเช่นกัน

ระหว่างนี้ทำไส้ ใช้ถั่วเขียวซีกแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน นำถั่วที่แช่แล้วมาต้ม จากนั้นปั่นด้วยเครื่องจนเนื้อเนียนแล้วเทใส่กระทะ เติมน้ำตาลทราย กวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ตามด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อยจึงยกลงจากเตา พักให้เย็นก่อนปั้นเป็นทรงกลม

นำก้อนแป้งมารีดด้วยไม้นวดจนเป็นแผ่น ม้วนเข้ากันแบบเค้กโรลฝรั่ง ตัดแบ่งเป็น 4 ส่วน ใช้ไม้นวดรีดแป้งให้เป็นแผ่น บางๆ นำไส้ถั่ววางตรงกลางแล้วห่อเป็นลูกกลมๆ บางสูตรใส่ไข่แดงเค็มด้วย จากนั้นวางลงบนถาดสำหรับอบ ทาไข่แดงด้านบนเพื่อเพิ่มสีสัน อบประมาณ 25 นาทีเป็น อันเสร็จ ส่วนขนมเปี๊ยะไทยจะนำไปอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน