logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ขนมเปี๊ยะอาเซียน

7 พ.ย. 2562 - 16:50 น.

ขนมเปี๊ยะอาเซียน

คอลัมน์ อาเซียน

ขนมเปี๊ยะอาเซียน - สัปดาห์นี้พามากินขนมเปี๊ยะขนม-ของว่างตำรับไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน เช่นเดียวกับบั๊ญเปียของเวียดนาม และนุมเปีย ในกัมพูชา ซึ่งมีความเหมือนกันทั้งตัวแป้งและไส้ถั่วยอดนิยม

สำหรับแป้งส่วนแรก ใช้แป้งสาลีกับแป้งอเนกประสงค์นำมาร่อนเข้าด้วยกัน ค่อยๆ เทน้ำมันลงไประหว่างผสมแป้ง นวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แบ่งเป็นก้อนกลมๆ ตามปริมาณแป้งที่ใช้ ปิดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ พักไว้อย่างน้อย 30 นาที

แป้งส่วนที่สองใช้แป้งเดิมทั้งสองชนิด ผสมกับน้ำตาลไอซิ่ง ค่อยๆ ใส่น้ำและน้ำมันเวลานวดจนแป้งเนียน แบ่งเป็นก้อนกลมเท่าๆ กับแป้งส่วนแรก พักไว้ครึ่งชั่วโมงเช่นกัน

ระหว่างนี้ทำไส้ ใช้ถั่วเขียวซีกแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน นำถั่วที่แช่แล้วมาต้ม จากนั้นปั่นด้วยเครื่องจนเนื้อเนียนแล้วเทใส่กระทะ เติมน้ำตาลทราย กวนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ตามด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อยจึงยกลงจากเตา พักให้เย็นก่อนปั้นเป็นทรงกลม

นำก้อนแป้งมารีดด้วยไม้นวดจนเป็นแผ่น ม้วนเข้ากันแบบเค้กโรลฝรั่ง ตัดแบ่งเป็น 4 ส่วน ใช้ไม้นวดรีดแป้งให้เป็นแผ่น บางๆ นำไส้ถั่ววางตรงกลางแล้วห่อเป็นลูกกลมๆ บางสูตรใส่ไข่แดงเค็มด้วย จากนั้นวางลงบนถาดสำหรับอบ ทาไข่แดงด้านบนเพื่อเพิ่มสีสัน อบประมาณ 25 นาทีเป็น อันเสร็จ ส่วนขนมเปี๊ยะไทยจะนำไปอบควันเทียนให้มีกลิ่นหอม


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ขนมเปี๊ยะอาเซียน