หมูโลบะ

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

หมูโลบะ – จ.ระนอง มีอาหารอร่อยมากมาย แต่วันนี้ ... กฤษดา เอกวานิช นักข่าวข่าวสด ขอแนะนำหมูโลบะอาหารว่างพื้นเมืองระนองของชาวไทยเชื้อสาย จีนฮกเกี้ยน ที่ร้านจั่นเจา

เจ้าของสูตรคือ นายวิจิตร พฤกษ์วรุณ หรือ โกเฉี้ย อายุ 71 ปี

โกเฉี้ยเผยว่า คำว่า โล หมายถึงสตูหรือพะโล้ บะ แปลว่า เนื้อสัตว์ รวมความกันได้เป็น เนื้อหมูต้มพะโล้

โลบะร้านจั่นเจา ประกอบด้วย เนื้อหัวหมู ใบหู ลิ้น จมูกหมู เนื้อหมูสามชั้นจากหัวหมู ในขณะที่เครื่องในหมู มีทั้งปอด ตับ หัวใจ ลำไส้ใหญ่ หางหมู

หมูโลบะ

ขั้นตอนการทำ นำหัวหมูและเครื่องในไปต้มด้วยน้ำพะโล้ ที่ประกอบด้วยสมุนไพรจีน 10 อย่าง หรือ 10 จ๋วน นาน 3 ชั่วโมง ต้มจนหัวหมูสุก เนื้อสามชั้นคลายความเหนียว แต่คงความนุ่มของเนื้อไว้

แล้วหั่นเป็นชิ้นจัดวางบนจาน ราดน้ำต้มพะโล้สมุนไพรเล็กน้อย แต่งด้วยแตงกวาเป็นผักเคียง กินกับน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว ที่ทำจากมะขามเปียกเคี่ยวกับน้ำตาลและใส่พริกป่น ที่ผ่านการเคี่ยวร่วม 1 ชั่วโมง

พร้อมเสิร์ฟเป็นของว่างกินในยามเย็นและค่ำ หรือจะเลือกกินกับข้าวต้มและข้าวสวยก็ได้ การันตีความอร่อย

หมูโลบะสูตรโบราณราคา 50 บาท

หากมาเที่ยวเมืองระนอง เชิญชวนให้มาลองชิม หมูโลบะ สูตรโบราณ ที่ร้านจั่นเจา รับรองจะติดใจในรสชาติ

ร้านตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับซอยเสาแดง .ผาดาด .เขานิเวศน์ .เมือง .ระนอง เปิดตั้งแต่เวลา 15.00 – 22.00 .

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน