เกี๊ยวซ่าซุปปลาแห้ง
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เกี๊ยวซ่าซุปปลาแห้ง – เพราะชีวิตที่รีบเร่ง ร้านสะดวกซื้อเลยกลายเป็นจุดเพชฌฆาตความหิว
เช้าๆ ช่วงเร่งด่วนดูได้ รถเพียบหน้าร้าน คนไปยืนออตรงตู้แช่เย็น หาอะไรรองท้องมื้อสำคัญ
ไลฟ์สไตล์ผู้คนเปลี่ยน จากยุคนั่งกินในร้าน ก็มาเซย์ไฮคนรู้จักขณะรอ ‘เวฟ’ จ่ายตังค์หน้าแคชเชียร์แทน
กินปุ๊บตอน ร้อนๆ อร่อยดีแฮะ
แต่ก็เนอะ หลายคนยังไม่ค่อยโอเคกับเมนูแนวนี้ เพราะยึดติดเรื่องการปรุงที่ต้องสดใหม่
คุณหลา–เมขลา เนติโพธิ์ รองกก.ผจก.สายงานธุรกิจอาหารสำเร็จรูป เครือโออิชิ เลยวาร์ปจากคิวประชุมรัวๆ มารังสรรค์จานเด็ดอาหารแพ็กแช่แข็ง
โชว์ทำเกี๊ยวซ่าซุปปลาแห้ง หรือ Bonito Gyoza Soup เมนูเอ็กซ์คลูซีฟ ครีเอตเพื่อแฟนๆ ‘สวรรค์ในครัว’ โดยเฉพาะ
ใช้โออิชิ เกี๊ยวซ่าแช่แข็ง ไส้หมู จัดหนักแพ็กใหญ่ 12 ชิ้น ให้อิ่มจุกกันไปข้าง
ผู้บริหารคนสวยให้ความรู้ก่อนว่า อาหารพร้อมปรุงมี 2 แบบ คือ แช่เย็น เก็บได้ 7 วันในตู้เย็นช่องปกติ
กับแช่แข็ง ที่เก็บได้เป็นปีในช่องฟรีซ
ก่อนกิน เข้าเวฟใช้ไฟแรงเหมือนกัน ต่างกันแค่เวลา กรณีแช่แข็งเข้านานหน่อย
เข้าใจตรงกัน ถึงเวลาเข้าครัวผูกผ้ากันเปื้อน
เครื่องปรุงส่วนของซุป น้ำเปล่า 300 กรัม/ ซุปปลา (ดาชิซุป) 50 กรัม/ น้ำตาล 3 กรัม/ แป้งมันผสมน้ำ 15 กรัม/ ไข่ขาว 1 ฟอง/ ต้นหอมญี่ปุ่น 5 กรัม/ แครอตหั่นเต๋า 10 กรัม/ เห็ดหอมหั่นเต๋า 10 กรัม/ ปลาโอแห้งฝอย 1 กรัม/ น้ำมันงา 1 กรัม/ กระเทียมเจียว 3 กรัม และสาหร่ายทะเลญี่ปุ่น (วากาเมะ) 5 กรัม
เริ่มจากตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำเปล่าลงกระทะ น้ำเริ่มอุ่นเติมน้ำซุปปลา เดือดปุ๊บใส่แครอตและเห็ดหอมที่หั่นเต๋า น้ำตาล
เติมน้ำแป้งมันลงไปทีละเล็กน้อย คนเรื่อยๆจนน้ำซุปข้น ใส่ไข่ขาวแล้วคนต่อ จนสุก ตามด้วยน้ำมันงา กระเทียมเจียว
จบภาคแรก ภาคต่อไป นำเกี๊ยวซ่าเข้าเวฟ เสร็จแล้วจัดเรียงสวยๆในจาน ราดน้ำซุปที่ปรุงเสร็จลงไป ตกแต่งด้วยต้นหอมญี่ปุ่น วากาเมะ และปลาโอแห้ง โอ๊ย..เริ่ด!
ปกติเกี๊ยวซ่าก็อร่อยเต็มคำอยู่แล้ว เจอน้ำซุปเหนียวๆข้นๆหอมๆ รสกลมกล่อมเพิ่มรสชาติอีก
คำว่าฟินจึงปรากฏ ถึงขนาดได้ยินเสียง “เฮ้ย…อร่อยอ่ะ”
ต้นเสียงไม่ใช่ใครที่ไหน ก็ผู้บริหารสาวคนเก่งที่กำลังเคี้ยวเกี๊ยวซ่าตุ้ยๆ
ทำครั้งแรกอร่อยจริง เมนูนี้การันตีได้เลยจ้า