Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพาเมนูจีนแต้จิ๋วเลิศรส

21 พ.ย. 2562 - 12:35 น.

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพาเมนูจีนแต้จิ๋วเลิศรส

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา - หรือวังบูรพาภิรมย์เป็นอีกหนึ่งย่านเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ขึ้นชื่อว่าเป็นย่านของกิน และยังเป็นที่ตั้งของโรงหนัง 3 พี่น้อง คิงส์ ควีน และแกรนด์ ที่โด่งดังในยุค 2499

ต่อมาโรงหนังคิงส์และ แกรนด์เปิดทะลุให้ติดกัน เป็นห้างสรรพสินค้าเมอร์รี่คิงส์ แต่เพิ่งปิดสาขานี้เมื่อเดือนพ..2553 และเปลี่ยนมาเป็นเมก้า พลาซ่า ส่วนควีนส์ ถูกรื้อเป็นที่จอดรถ

ส่วนร้านอาหารที่ยังยืนหยัดเคียงคู่ย่านวังบูรพามานานกว่า 60 ปี ต้องยกให้ ร้าน ... หรือ ภัตตาคารสมบูรณ์ลาภ

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา

คุณวรัตก์ ปิยะนุวัฒน์ชัย หรือ เฮียเคี้ยง เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ร้านนี้เริ่มต้นมาจากรุ่นคุณพ่อขายข้าวมันไก่ ที่ได้รับความนิยมและขายดีมากในช่วงนั้น จากนั้นเพิ่มเมนูอาหารเป็นสุกี้ ก็ได้รับความนิยมอีกเช่นกัน จนกระทั่งพัฒนามาเป็นภัตตาคาร แต่การทำอาหารยังยึดในสไตล์แต้จิ๋วแบบไทยๆ

ความอร่อยจะมี 3 อย่าง คือ 1.อร่อยที่ตา มองอาหารแล้วสวย 2.อร่อยที่จมูก ซึ่งก่อนเข้าปากจะได้กลิ่นหอมอร่อย และ 3.อร่อยที่ปาก เมื่อกินเข้าไปแล้วต้องมีความรู้สึกถึงรสชาติความอร่อยที่สัมผัสได้ทันที ส่วนความสะอาด สด ใหม่ ของอาหารทางร้านมีครบ

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา

สำหรับเมนูแนะนำ อาทิ หอยเชลล์ผัดซอสเอ็กซ์โอ สำหรับซอสเอ็กซ์โอซึ่งถือว่าเป็น หัวใจความอร่อยนั้นทางร้านทำเอง มีส่วนผสมของหอยเชลล์แห้ง หมูแฮมจีนแดง ปลาเค็ม และพริก นำมาผัดให้รสชาติมีความจัดจ้านถูกปากคนไทย

จากนั้นนำมาผัดกับหอยเชลล์ ก่อนเสิร์ฟ จัดตกแต่งจานอาหารในสไตล์จีนผสมอิตาลี คือนำเส้นสปาเกตตี รองด้วยมะเขือม่วง ก่อนที่จะผัดหอยเชลล์กับซอสเอ็กซ์โอวางบนเส้นสปาร์เกตตี สนนราคาหอยเชลล์ตัวละ 150 บาท 4 ตัว 600 บาท

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา

กระเพาะปลาน้ำแดง น้ำสต๊อกมีความเข้มข้น หอมหวานน้ำต้มกระดูก ใส่หมูแฮมจีน ลงไปเคี่ยวเพื่อเพิ่มความหอม และรสชาติที่กลมกล่อม ใส่กระเพาะปลาเกรดพรีเมียม โรยด้วยเนื้อปู กินคู่กับเส้นบะหมี่เหลือง และน้ำจิ้มพริกดอง ราคาเริ่มตั้งแต่ 400/800/1,200 บาท

ไก่แป๊ะซะ อาหารกึ่งสไตล์ฮ่องกง ใช้ไก่ 3 สายพันธุ์ ที่เพาะเลี้ยงในฟาร์มแบบปิด นำมาต้ม เนื้อไก่จะนุ่ม หนังจะกรุ๊บๆ กินคู่กับ น้ำจิ้มไก่แบบเต้าเจี้ยว ราคาตัวละ 1,000 บาท

ปลิง-เป๋าฮื้อผัดแห้ง เมนูพิเศษของ ทางร้าน เพราะนำเข้าวัตถุดิบจากนิวซีแลนด์ และอินโดนีเซีย เป็นปลิงที่คุณภาพดี เนื้อนุ่ม ไม่เละ สำหรับเป๋าฮื้อสั่งตรงมาจากเม็กซิโก นำมาผัดปรุงรสตามสไตล์ทางร้านราคาชุดละ 3,800 บาท

ตบท้ายด้วยของหวาน บัวลอยทอด โรยด้วยน้ำตาลกะลอจี๊ กินคู่กับน้ำขิง ล้างคอ

ทางร้าน ... ยังมีอาหารให้ได้เลือกกินอีกหลากหลายเมนู อาทิ หูฉลาม ปลาหิมะย่างซีอิ๊ว กุ้งแป๊ะซะ เป็นต้น

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา

ร้านตั้งอยู่ถนนมหาไชย ข้างเมก้า พลาซ่า สะพานเหล็ก (วังบูรพา) กรุงเทพฯ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.30 . สอบถามโทร.0-2225-9079, 0-2221-4749

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพาเมนูจีนแต้จิ๋วเลิศรส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง