ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพาเมนูจีนแต้จิ๋วเลิศรส

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพาเมนูจีนแต้จิ๋วเลิศรส 

คอลัมน์ อิ่มอร่อย

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพาหรือวังบูรพาภิรมย์เป็นอีกหนึ่งย่านเก่าแก่ของกรุงเทพฯ ขึ้นชื่อว่าเป็นย่านของกิน และยังเป็นที่ตั้งของโรงหนัง 3 พี่น้อง คิงส์ ควีน และแกรนด์ ที่โด่งดังในยุค 2499

ต่อมาโรงหนังคิงส์และ แกรนด์เปิดทะลุให้ติดกัน เป็นห้างสรรพสินค้าเมอร์รี่คิงส์ แต่เพิ่งปิดสาขานี้เมื่อเดือนพ..2553 และเปลี่ยนมาเป็นเมก้า พลาซ่า ส่วนควีนส์ ถูกรื้อเป็นที่จอดรถ

ส่วนร้านอาหารที่ยังยืนหยัดเคียงคู่ย่านวังบูรพามานานกว่า 60 ปี ต้องยกให้ ร้าน ... หรือ ภัตตาคารสมบูรณ์ลาภ

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา

คุณวรัตก์ ปิยะนุวัฒน์ชัย หรือ เฮียเคี้ยง เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ร้านนี้เริ่มต้นมาจากรุ่นคุณพ่อขายข้าวมันไก่ ที่ได้รับความนิยมและขายดีมากในช่วงนั้น จากนั้นเพิ่มเมนูอาหารเป็นสุกี้ ก็ได้รับความนิยมอีกเช่นกัน จนกระทั่งพัฒนามาเป็นภัตตาคาร แต่การทำอาหารยังยึดในสไตล์แต้จิ๋วแบบไทยๆ

ความอร่อยจะมี 3 อย่าง คือ 1.อร่อยที่ตา มองอาหารแล้วสวย 2.อร่อยที่จมูก ซึ่งก่อนเข้าปากจะได้กลิ่นหอมอร่อย และ 3.อร่อยที่ปาก เมื่อกินเข้าไปแล้วต้องมีความรู้สึกถึงรสชาติความอร่อยที่สัมผัสได้ทันที ส่วนความสะอาด สด ใหม่ ของอาหารทางร้านมีครบ

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา

สำหรับเมนูแนะนำ อาทิ หอยเชลล์ผัดซอสเอ็กซ์โอ สำหรับซอสเอ็กซ์โอซึ่งถือว่าเป็น หัวใจความอร่อยนั้นทางร้านทำเอง มีส่วนผสมของหอยเชลล์แห้ง หมูแฮมจีนแดง ปลาเค็ม และพริก นำมาผัดให้รสชาติมีความจัดจ้านถูกปากคนไทย

จากนั้นนำมาผัดกับหอยเชลล์ ก่อนเสิร์ฟ จัดตกแต่งจานอาหารในสไตล์จีนผสมอิตาลี คือนำเส้นสปาเกตตี รองด้วยมะเขือม่วง ก่อนที่จะผัดหอยเชลล์กับซอสเอ็กซ์โอวางบนเส้นสปาร์เกตตี สนนราคาหอยเชลล์ตัวละ 150 บาท 4 ตัว 600 บาท

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา

กระเพาะปลาน้ำแดง น้ำสต๊อกมีความเข้มข้น หอมหวานน้ำต้มกระดูก ใส่หมูแฮมจีน ลงไปเคี่ยวเพื่อเพิ่มความหอม และรสชาติที่กลมกล่อม ใส่กระเพาะปลาเกรดพรีเมียม โรยด้วยเนื้อปู กินคู่กับเส้นบะหมี่เหลือง และน้ำจิ้มพริกดอง ราคาเริ่มตั้งแต่ 400/800/1,200 บาท

ไก่แป๊ะซะ อาหารกึ่งสไตล์ฮ่องกง ใช้ไก่ 3 สายพันธุ์ ที่เพาะเลี้ยงในฟาร์มแบบปิด นำมาต้ม เนื้อไก่จะนุ่ม หนังจะกรุ๊บๆ กินคู่กับ น้ำจิ้มไก่แบบเต้าเจี้ยว ราคาตัวละ 1,000 บาท

ปลิงเป๋าฮื้อผัดแห้ง เมนูพิเศษของ ทางร้าน เพราะนำเข้าวัตถุดิบจากนิวซีแลนด์ และอินโดนีเซีย เป็นปลิงที่คุณภาพดี เนื้อนุ่ม ไม่เละ สำหรับเป๋าฮื้อสั่งตรงมาจากเม็กซิโก นำมาผัดปรุงรสตามสไตล์ทางร้านราคาชุดละ 3,800 บาท

ตบท้ายด้วยของหวาน บัวลอยทอด โรยด้วยน้ำตาลกะลอจี๊ กินคู่กับน้ำขิง ล้างคอ

ทางร้าน ... ยังมีอาหารให้ได้เลือกกินอีกหลากหลายเมนู อาทิ หูฉลาม ปลาหิมะย่างซีอิ๊ว กุ้งแป๊ะซะ เป็นต้น

ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา ส.บ.ล.-ย่านวังบูรพา

ร้านตั้งอยู่ถนนมหาไชย ข้างเมก้า พลาซ่า สะพานเหล็ก (วังบูรพา) กรุงเทพฯ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.30 . สอบถามโทร.0-2225-9079, 0-2221-4749

บทความก่อนหน้านี้เกี๊ยวซ่าซุปปลาแห้ง
บทความถัดไปแม่นางงามยิ่งนัก! หลี่ยั่วถง ในวัย 52 ‘เซียวเหล่งนึ่ง’ในตำนาน เผยเคล็ดลับไม่แก่