เจกเจียน

คอลัมน์ อาเซียน

เจกเจียนสัปดาห์ก่อนรู้จักปีซังโกเร็ง หรือกล้วยแขกจากอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และบรูไนไปแล้ว

วันนี้ชวนมาอร่อยกันต่อกับเจกเจียนกล้วยแขกเวอร์ชั่นกัมพูชา ส่วนที่ต่างคือ เจกเจียนใช้กล้วยน้ำว้าสุกทั้งผลวางลงในถุงพลาสติกหรือห่อในแผ่นพลาสติก เสร็จแล้วใช้ไม้สำหรับทับ คล้ายที่ทับกล้วยของไทย ค่อยๆ กดกล้วยให้มีรูปร่างแบนยาว จากนั้นนำแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งสาลีเล็กน้อย เติมน้ำตาล เกลือ มะพร้าวขูดฝอย งาคั่ว และน้ำสะอาด คนจนเข้ากันดี

นำกล้วยที่ทับแล้วไปชุบกับส่วนผสมแป้ง ระหว่างนั้นเทน้ำมันใส่กระทะพอท่วม ตั้งไฟปานกลาง รอจนเดือด นำกล้วยที่ชุบแป้งจนทั่วลงทอดให้สุกประมาณครึ่งหนึ่ง ตักขึ้นมาชุบแป้งซ้ำอีกรอบ นำลงไปทอดต่อจนแป้งสุกเหลืองเป็นสีน้ำตาลทองและกรอบได้ที่ พักให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทาน ร้อนๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน