กล้วยทอดมารูย่า

กล้วยทอดมารูย่า 

คอลัมน์ ข่าวสดอาเซียน

กล้วยทอดมารูย่า – ปิดท้ายของว่าง กล้วยๆ กับมารูย่ากล้วยแขกตำรับ ตากาล็อก เริ่มจากผสมแป้งอเนกประสงค์ลงในชาม ตามด้วยไข่ เกลือ เบกกิ้งโซดาและนม คนให้เข้ากัน เติมเนยละลายลงไปเล็กน้อย คนต่อจนเนื้อเนียน นำกล้วยซาบาหรือกล้วยหิน

กล้วยทอดมารูย่า

กล้วยทอดมารูย่า

กล้วยท้องถิ่นของฟิลิปปินส์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวคือผลป้อมสั้นเป็นเหลี่ยม ปอกเปลือกออกแล้วใช้มีดฝานตามแนวยาวของผลกล้วย ฝานเข้าไปจนเกือบสุด เหลือให้ปลายผลติดกันไว้ เสร็จแล้วคลี่แผ่นกล้วยที่ฝานออกให้เป็นรูปทรงคล้ายพัดขนาดเล็ก

นำลงชุบแป้งผสมทั้งผล เกลี่ยให้ทั่ว ระหว่างนั้นเทน้ำมันใส่กระทะพอท่วม ตั้งไฟปานกลางรอจนเดือดหรี่ไฟลงเล็กน้อย ตักกล้วยที่ชุบแป้งลงทอดจนเหลืองกรอบเป็นสีทองขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ก่อนเสิร์ฟโรยน้ำตาลทรายเล็กน้อยเพิ่มความหวาน

บทความก่อนหน้านี้เหรียญมหาปราบ หลวงปู่ศุขรุ่นแรก
บทความถัดไปเด็กชายตะวันลูกทะเลเมืองจันท์